รีวิว Moana ในรูปแบบ4มิติในโรง MX4DX

Spread the love

หลังจากที่เฝ้ารอคอยที่จะชม Moana ภาพยนตร์อนิเมชันลำดับที่ 56 ของ Disney ในปีนี้ ซึ่งถึงแม้ว่าหนังจะเข้าฉายรอบพิเศษไปก่อนหน้านี้ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่ผมก็พึ่งมีโอกาสที่จะได้ดูกับเค้าก็เมื่อวานนี้เองครับ (ยึดเอาฤกษ์ดูตามกำหนดการจริงของหนังว่างั้น )
ทีแรกก็กะว่าจะดูแบบธรรมดาๆนี่แหละ แต่ครั้นเห็นโปรโมชันของโรงหนังทางเครือ SF ก็แจกแฟ้ม ทาง Major ก็แจกโปสการ์ด แต่ละอย่างก็น่าสะสมทั้งคู่  แต่อนิจจา !!! ถ้าเรามาคนเดียวก็อด เพราะต้องซื้อตั๋ว 2 ใบเท่านั้นถึงจะได้ แถมยังได้ “แค่ชุดเดียว” อีกตะหาก ถือว่าเป็นกรรมของคนดูหนังคนเดียวจริงๆครับ อยากได้ของพรีเมียมมาสะสมแต่แต่ไม่มีโอกาสกับเค้า Y_Y

moanaadv_resize (โปรโมชันแถมแฟ้มของทาง SF)800x800moana
(โปรโมชันแถมโปสการ์ดของทาง Major)

แต่อยู่ดีๆก็เห็นโฆษณานี้บนหน้าเว็บของทางโรงหนังเครือ SF ครับ คือ รอบฉาย Moana แบบ 4 มิติ ในโรงภาพยนตร์ MX4D (Motion EFX 4D Experience) ซึ่งมีรูปแบบการฉายในแบบสมจริง ด้วยเอฟเฟกต์สารพัดแบบ ซึ่งทาง SF พึ่งจะมีในขณะที่อีกค่ายหนึ่งคือ Major เค้าเปิดตัวไปก่อนหน้าตั้งนานแล้ว
mx4dmoana_resize
(เครดิตภาพ : website : sfcinemacity)

สิ่งที่ล่อตาล่อใจผมทันทีก็คือ ของแถมเมื่อซื้อตั๋วนี่สิครับ มันคือแฟ้มสวยๆลาย Moana และสติกเกอร์ Tattoo เก๋ๆอีก1ใบที่เห็นแล้วก็อยากได้ขึ้นมาทันที ที่สำคัญซื้อตั๋วคนเดียวก็ได้มาทันทีอีกตะหาก โดยแคมเปญนี้มีตั้งแต่วันที่ 1-4 ธันวาคม เท่านั้น งานนี้พอเลิกงานปุ๊ป ผมเลยถือโอกาสรีบบึ่งไปยัง Central World เพื่อจองตั๋วทันที !!!

cof
(ธงโฆษณาที่ตั้งไว้ที่โรงหนัง)

พอซื้อตั๋วเรียบร้อย พนักงานก็บอกให้นำตั๋วหนังไปรับที่เคาน์เตอร์บริการลูกค้าครับ (ตรงจุดที่จำหน่ายตั๋วไม่ได้แจกโดยตรง) ก็เลยเดินมายื่นตั๋วให้พนักงานและรับแฟ้มมาเรียบร้อย หน้าตาของแฟ้มก็เหมือนกับแฟ้มที่ทาง SF แจกก่อนหน้านี้เลย คือแบบที่โฆษณาว่าซื้อตั๋วที่นั่งปกติ 2 ใบแต่ได้แฟ้มแค่อันเดียวนั่นล่ะ เอ…แล้วสติกเกอร์ Tattoo มันอยู่ไหนหว่า พอพลิกมาก็เจอว่าเสียบไว้อยู่ในแฟ้มนี่เอง
ส่วนของแฟ้มไม่ได้ตื่นเต้นเท่าไหร่ แต่ Tattoo นี่สิครับ ที่ทำให้ตกใจอยู่ เพราะคิดว่าเป็นแค่สติกเกอร์แผ่นเล็กๆขนาดไม่ถึง A5 แต่อันที่จริงแล้วเป็นแผ่นใหญ่ขนาดเกือบเท่าแฟ้มที่ได้มาเลย ใหญ่กว่าที่คิด บอกเลยว่า….”งานดี”

cof

cof

ได้ของพรีเมียมจากการซื้อตั๋วเสร็จเรียบร้อย ก็ขอวาร์ปมาเข้าถึงบรรยากาศของการชม Moana ในรูปแบบโรงหนัง 4D กันเลยครับ อย่างที่บอกไปว่า การชมแบบ 4 D ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้สัมผัสบรรยากาศของตัวหนังจริงๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วจะเหมาะกับหนังประเภทแอคชั่น หรือแนวที่มีเทคนิคเอฟเฟกต์เยอะๆมากกว่าหนังอนิเมชันซักเรื่อง แต่ด้วยความที่เราเป็น Disney Fan อยู่แล้วก็อยากจะลองดูซักหน่อยว่าการดูการ์ตูน CG แบบ4มิติจะเป็นยังไงบ้าง เพราะเนื้อหาของ Moana ก็เป็นการผจญภัยอยู่แล้ว
พอถึงเวลาที่หนังจะฉายปุ๊ป โฆษณาให้ปิดมือถือของทางโรงหนังก็มาละครับ และต่อด้วยตัวอย่างหนังที่กำลังจะเข้าฉายในแบบ 4 มิติให้ชมอีกเล็กน้อย โดยเฉพาะตัวอย่างของ Star wars rogue one และ Beauty and the Beast โดยเรื่องหลังนี่แหละบอกเลยครับว่า แค่ตัวอย่าง Trailer ที่เราชมกันทาง Youtube ก่อนหน้านี้ก็ว่าอลังการแล้ว พอมาชมตัวอย่างแบบ 3D นี่สิ ยิ่งดูสมจริงน่าชมมากๆ จนแทบรอไม่ไหวอยากให้ถึงเดือนมีนาคมปีหน้าเร็วๆเลยครับ

maxresdefault

จบจากตัวอย่างหนังแล้วก็มาที่ หนังสั้นปะหัวก่อน Moana เลย ก็คือ “Inner workings” ซึ่งก็มาเป็นแบบ 4 D ให้ชมเหมือนกัน ทั้งเทคนิคเก้าอี้ขยับไปมา ลมเป่า ฉีดน้ำ มาเต็มจริงๆ สำหรับตัวเนื้อหาของหนังเป็นอะไรที่สื่อออกมาโดนใจไม่น้อยเลย โดยเฉพาะบรรดามนุษย์เงินเดือนที่วันๆต้องทำแต่งานจนไม่สนใจเรื่องอื่นๆ เห็นแล้วก็ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการอยากให้ลุกออกมาทำอย่างอื่นอย่างที่ใจอยากจะทำบ้างเลยทีเดียว
(งานนี้ผู้กำกับของเรื่องคือ Leo Matsuda ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่น น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตของมนุษย์เงินเดือนในญี่ปุ่นนั่นเอง)

maxresdefault-1

เอาล่ะ….ได้เวลาของ Moana ในแบบ 4DX กันจริงๆเสียที

สำหรับเรื่องราวของ Moana นั้นผมขอข้ามไปนะครับ เพราะอาจจะเป็นการสปอยท์เรื่องไปซะก่อน แต่อยากจะเล่าถึงส่วนของเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องกับเอฟเฟกท์ต่างๆในหนังเป็นหลัก ซึ่งใน Moana ก็มีองค์ประกอบที่เข้ากับเอฟเฟกท์ของที่นั่งครบถ้วนครับ ไม่ว่าจะเป็นฉากฟ้าผ่า, ฉากเคลื่อนไหวต่างๆ เช่นการผ่าคลื่นทะเล , พายุ, กระแสลม หรือหมอกควันต่างๆ รวมไปถึงกลิ่นของพืชพันธุ์ดอกไม้(ที่ผมว่ามันฉุนมากกว่าจะหอมนะ) หรือแม้แต่ฉากบินแบบเหาะเหิรเดินอากาศของท่านเทพ Maui ซึ่งแปลงร่างเป็นนกอินทรีได้(แบบที่เห็นในตัวอย่างหนัง)
moana_trailer_maui_bird
แต่สิ่งที่เห็นจะมีเยอะและถี่จริงๆก็คือ “น้ำ” ครับ เพราะเป็นการผจญภัยโดยการฝ่าคลื่นมหาสมุทร ก็ต้องมีฉากที่ทะเลพัด, ตกน้ำ, น้ำสาด ออกมาตลอดทั้งเรื่อง ก็เลยทำให้เอฟเฟกท์พ่นน้ำได้ทำงานอยู่เกือบตลอดเวลา แถมไม่ใช่แค่ออกมานิดเดียวนะ เพราะฉีดออกมาทีนึงก็ทำเอาแว่นสามมิติเปียกได้เลย แถมพอฉีดออกมาบ่อยๆก็ยิ่งทำให้เปียกจนต้องถอดแว่นสามมิติมาเช็ดแล้วเช็ดอีก(แถมเช็ดได้ไม่เกลี้ยงอีกตะหากเพราะเปียกจริงๆ) สุดท้ายเลยต้องเอามือบังช่องฉีดน้ำไว้เลยครับ ไม่อย่างนั้นจะพาลเช็ดแว่นจนไม่ทันได้ตามเรื่องไปซะก่อน

เอาเป็นว่า ถ้าให้สรุปเรื่องของการชม Moana ในแบบ 4 มิติ ก็เป็นความน่าสนใจไปอีกแบบครับ ได้อรรถรสมากกว่าการชมแค่หนังแบบ 3 มิติทั่วไป ค่อนข้างเพลินดีเหมือนกัน
และคิดว่า เรื่องต่อไปที่น่าสนใจก็คงไม่พ้น Beauty and the Beast แน่นอน อยากรู้จริงๆว่าฉากเต้นรำของ Belle กับ Beast จะดูดีขนาดไหนในที่นั่งแบบ 4D

710952

 

ปล. ได้แฟ้มมาเรียบร้อย เหลือแต่ Post Card นี่แหละ จะไปตามหาที่ไหนดีล่ะผม *_*

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *