พาเที่ยวShanghai Disney Resort ตอนที่ 1/7 (พรีวิว-การเดินทาง)

หลังจากที่ Shanghai Disneyland ได้เปิดตัวเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2016 ที่ผ่านมา ก็ทำให้บรรดาสาวกของดีสนีย์ปาร์กทั่วโลกต่างก็ตื่นเต้นกับการเปิดตัวครั้งนี้ เพราะเป็น Disneyland แห่งใหม่ล่าสุด แถมยังมีฐานะเป็นถึงดีสนีย์ปาร์กที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกตะหาก ยิ่งกว่านั้น เครื่องเล่นหลายๆตัวก็เป็นรูปแบบใหม่ๆอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในดีสนีย์ปาร์กที่อื่นๆเสียด้วย และที่สำคัญก็คือ ปราสาทดีสนีย์ แลนด์มาร์กหลักของสวนสนุกดีสนีย์แลนด์ ที่สร้างขึ้นมาแบบที่ไม่เหมือนที่ไหนๆ เจอแบบนี้มีรึที่ใครจะไม่อยากไป !!!!


(ภาพ Concept Art ตัวปราสาท Enchanted Castle ตอนที่ประกาศข่าวออกมา)

ผมก็คนนึงล่ะครับที่แรกๆก็คิดว่าจะอดใจรอไปก่อน รอให้การจัดการต่างๆในปาร์กลงตัวไปซักพักเพราะรู้ดีว่าเมื่อธีมปาร์กแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของผืนแผ่นดินใหญ่อย่างประเทศจีน ที่เราจะเห็นข่าวพฤติกรรมต่างๆของชาวจีนที่ขึ้นชื่อในหลายๆเรื่อง (ขอไม่ขยายความเรื่องนี้นะครับ กลัวจะมีดราม่า) ก็เลยกลัวว่ามันจะเที่ยวไม่สนุกหรือไม่ก็จะได้เห็นอะไรๆที่มันบาดตาบาดใจหรือเปล่า แต่กระนั้นก็เหอะ สุดท้ายก็ทนไม่ไหวครับ เห็นว่าวันพักร้อนเหลืออยู่หน่อยนึง  เลยแอบเข้าไปส่องราคาตั๋วเครื่องบินเล่นๆแล้วดันไปเจอราคาที่โดนใจ ก็เลยเผลอตัวกดจองตั๋วซื้อไปทันที !!!! ที่เหลือก็แค่วางแผนการท่องเที่ยวใน Shanghai แล้วรอจนถึงวันเดินทางครับ

——————————————————————————————————

วาร์ปมาจนถึงวันเดินทางเลยแล้วกัน สำหรับสายการบินที่ผมใช้บริการในครั้งนี้ ก็คือ Hong Kong Airline ครับ ซึ่งจะต้องไปต่อเครื่องที่สนามบิน Hong Kong International ด้วย แต่ถึงกระนั้นก็ไม่เป็นปัญหา เพราะดีซะอีก จะได้แวะ Transit ต่อในฮ่องกงด้วยเลย งานนี้เลยจัดเวลาเอาทริปขากลับนี่ล่ะครับ แวะพักฮ่องกงแล้วต่อด้วยการเดินเล่น ช้อปปิ้งและเที่ยวใน Hong Kong Disneyland ไปอีกหนึ่งดอก  อิอิ


(แวะเดินเล่นที่ร้าน Hong Kong Disneyland Store ในสนามบิน Hong Kong ซะเลย)

โดยเวลาเดินทางของทริบนี้ ผมเดินทางออกจากประเทศไทยในตอนเช้ามืดครับ แล้วก็ถึงฮ่องกงราวๆ 9 โมง แล้วก็รอเปลี่ยนเครื่องประมาณ 3 ชม. โดยใช้เวลาเดินเล่นในสนามบินแบบชิลๆไม่ต้องเร่งรีบเดินไป Gate แล้วก็ออกจากสนามบินฮ่องกงราวๆ บ่ายโมงกว่าๆก็จะถึง Shanghai ราวๆบ่าย 3 โมงกว่า โดยลงที่สนามบิน  Pudong International Airpot ครับ แล้วก็เที่ยวเล่นในเมืองก่อนเลย จากนั้นในวันต่อมาก็มุ่งหน้าสู่ Shanghai Disneyland ทันที
อ้อ…ตอนที่มาถึงสนามบิน Pudong ระหว่างที่เดินออกจากเกทไปยัง ตม. ก็เจอป้ายไฟโฆษณา Shanghai Disneyland ติดเป็นการต้อนรับเป็นแนวยาวเลย เรียกได้ว่าแค่วินาทีแรกที่เหยียบลงมาที่นี่ก็ได้เจอการต้อนรับจากที่นี่ละนะ

(ป้ายไฟโฆษณาระหว่างทางจากเกทไปยังตม.ภายในสนามบิน Pudong)

 

การเดินทางมายัง Shanghai Disneyland

วิธีการเดินทางมาที่นี่สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป ก็มีอยู่หลายแบบครับ จะมาเป็นรถบัสประจำทาง หรือขึ้น Taxi มาเลยก็ได้  แต่ที่เห็นว่าสะดวกที่สุดก็ทางรถไฟฟ้านี่แหละครับ โดยเราจะต้องนั่งรถไฟสายที่ 11 (สีน้ำตาล) แล้วลงที่สถานี “Disney Resort” ซึ่งเป็นสถานีสุดสายของรถไฟสายนี้อยู่แล้ว
จากรูปแผนที่ข้างล่างนี้ สถานีจะอยู่ตรง Line 11 เครื่องหมายรูปดาวครับ


ทั้งนี้ในกรณีที่มาจากรถไฟสายอื่นๆก็ต้องนั่งเปลี่ยนสายหลายต่อซักนิด ลองศึกษาเส้นทางดูได้จากเว็บไซต์ของรถไฟฟ้า Shanghai ได้ครับ และถึงแม้ว่ารถไฟสาย 11 นี้จะเป็นเส้นทางเดียวที่ยาวตลอดทาง แต่บางครั้งเราก็อาจจะต้องมีการลงที่บางสถานี เพื่อทำการเปลี่ยนรถด้วยเหมือนกัน อย่างตอนที่ผมไปนั้น อยู่ๆก็มีเสียงประกาศในรถไฟตอนที่จอดที่สถานี แล้วคนก็ลงจากรถกันหมด ทำเอางงไปชั่วขณะ ทั้งนี้ให้สังเกตคำอธิบายจากแถบตัวอักษรวิ่งในตัวรถไฟก็ได้ครับ เค้าจะมีบอกไว้ให้เรารู้ (มีคำอธิบายภาษาอังกฤษไว้ด้วย)

พอมาถึงสถานี Disney Resort ปุ๊ปก็ชวนให้เรารู้สึกเหมือนได้ย่างก้าวเข้าสู่โลกแห่ง Disney แล้ว เพราะภายในสถานีรถไฟ มีการตกแต่งบรรยากาศด้วยภาพของตัวการ์ตูน Mickey และเพื่อนๆตัวการ์ตูนอื่นๆอยู่ทั่วไปหมด ทั้งตรงข้างกำแพง, กระจกกั้นรถไฟ หรือเมื่อเดินขึ้นมาด้านบนสถานีก็มีป้ายสัญลักษณ์ Mickey และ Minnie ตัวโตๆ ตั้งไว้ต้อนรับอย่างสวยงาม ใครเห็นเป็นต้องแวะถ่ายรูปด้วยกันทั้งนั้น

และถ้าหากว่ามาถึงที่นี่แล้วเกิดรู้สึกว่าเกิดหิวขึ้นมา หรือไม่ก็อยากจะได้ขนมหรือน้ำอะไรมาเก็บไว้เป็นเสบียงเล็กๆน้อยๆก็ไม่ต้องห่วง เพราะที่สถานีนี้เค้ามีร้าน Family Mart ตั้งอยู่ รวมไปถึงร้านขนมเล็กๆน้อยๆให้เราได้ซื้อเอาไว้ด้วย และเมื่อออกมาจากตัวสถานีแล้ว ก็เดินไปตามเส้นทางที่ป้ายชี้เอาไว้ได้เลยครับ (ส่วนห้องน้ำจะตั้งอยู่ด้านนอกนะ)

เมื่อพร้อมแล้วก็ได้เวลาเดินมุ่งหน้าสู่ที่หมายซะที จากตรงนี้จะใช้เวลาเดินไปประมาณเกือบๆ 10 นาที ทำเอาเหนื่อยได้อยู่เหมือนกัน ส่วนเมื่อเดินออกมาแล้วไม่ต้องกลัวหลงครับ มีป้ายชี้บอกทางไว้เรียบร้อย อ้อ…ในส่วนของขากลับนั้น จะมีจุดจำหน่ายตั๋วรถไฟตั้งอยู่หน้าประตูสถานีทั้งสองด้านนะครับ (ขึ้นกับว่าเค้าเปิดประตูให้เราเข้าด้านไหนบ้าง)  วิธีซื้อตั๋วก็เหมือนทั่วๆไปคือกดชื่อสถานีรถไฟที่ต้องการแล้วก็หยอดเหรียญเท่านั้นเอง


(บริเวณจำหน่ายตั๋วรถไฟเวลาขากลับ)


(บรรยากาศด้านหน้าสถานี)

 


(พอเดินออกมาจากสถานีจะมีป้ายบอกทางไปยัง Shanghai Disneyland รวมถึงจุดต่างๆอย่างชัดเจน)

 

จากนั้นก็เดินมาตามทางเดินได้เลยครับ ถึงแม้ว่าเส้นทางระหว่างสถานีรถไฟกับ Shanghai Disneyland จะค่อนข้างไกลซักหน่อย แต่ก็ทำบรรยากาศระหว่างทางให้น่าเดินอยู่เหมือนกัน เพราะทางซ้ายมือจะเป็นทะเลสาบเล็กๆและมีทางเดินและเก้าอี้นั่งเป็นระยะๆ เดินได้อารมณ์ชิลๆนักแล ระหว่างทางหากปวดเข้าห้องน้ำก็มีบริการอีกด้วย (อันนี้เค้าคงเตรียมพร้อมไว้สำหรับชาวจีนจริงๆเพราะที่นี่มีห้องน้ำเยอะมาก)

หากเดินไปเรื่อยๆจะมองเห็นท่าเรือเล็กๆและอาคารขนาดใหญ่ตั้งอยู่ริมฝั่งตรงข้ามไกลๆ นั่นก็คือโรงแรม Shanghai Disneyland Hotel ครับ เป็นหนึ่งในโรงแรมเครือดีสนีย์สำหรับรองรับGuestที่มาพัก และถึงแม้ว่าจะอยู่ไกลถึงฝั่งทางโน้น เค้าก็มีเรือข้ามฟากบริการให้กับ Guest เพื่อข้ามมายังปาร์กแบบไม่ต้องเดินอ้อมให้เสียเวลา ย้ำ…สำหรับแขกของโรงแรมเท่านั้น คนทั่วไปไม่เกี่ยวนะ
(ป้ายแนะนำนักท่องเที่ยวเพื่อรับทราบเงื่อนไขและในกรณีที่มีปัญหา)

เดินไปได้เรื่อยๆก็จะเห็นบรรยากาศของปาร์กใกล้เข้ามาเรื่อยครับ ตรงฝั่งขวามือนี่แหละ สิ่งแรกที่เห็นเลยก็คือบริเวณหน้าทางเข้า และน้ำพุ Mickey Mouse Steamboat Wille ที่ตั้งอยู่เป็นจุดต้อนรับ ให้อารมณ์เหมือนน้ำพุ Mickey บนหลังปลาวาฬที่ Hong Kong Disneyland แต่ของที่นี่Mickey มาเดี่ยวๆเลย


และหากมองไปไกลๆ ก็จะเป็นส่วนของโซน Disneytown ที่เป็นจุดช้อปปิ้งที่เต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆ โดยส่วนที่ใกล้ที่สุดก็คือร้านจำหน่ายสินค้า “World of Disney” แต่ส่วนนี้เราจะข้ามไปก่อน เพราะโซนนี้จะเปิดประมาณ 10 โมงเช้าเป็นต้นไป เดี๋ยวเย็นๆก่อนกลับค่อยมาเดินก็ยังทัน เพราะนาที Shanghai Disneyland ต้องมาก่อน

และที่ขาดเสียไม่ได้ก็คือป้ายต้อนรับนักท่องเที่ยว “ยินดีต้อนรับสู่ Shanghai Disneyland” ครับ


เอาภาพตำแหน่งของสถานีและ SHDL มาให้ดูกันครับ ตามภาพด้านล่างนี้ เราจะออกมาจากสถานี DisneyStation ซึ่งวันที่ผมมาจะออกทางออกหมายเลข 4 แล้วก็เลี้ยวซ้ายแล้วตรงมาตามทางเดินเลยครับ (ในกรณีตอนกลับเวลากลางคืน เค้าจะให้เราเข้าที่ทางออกหมายเลข 1 ได้ จะได้ไม่ต้องเดินอ้อมครับ)

(Credit Picture : adapt from Travel China Guide)

ว่าแล้ว ก็มาต่อคิวเข้าปาร์กกันเลยดีกว่าครับ แต่ว่าก่อนอื่น เราจะต้องผ่านด่านแรกกันเสียก่อน นั่นก็คือด่านตรวจกระเป๋าสัมภาระต่างๆที่เราถือกันมา นัยว่าเพื่อความปลอดภัย สำหรับอาหารนั้น เค้าก็อนุโลมให้สำหรับพวกขนมของกินประเภทเสบียงเล็กๆน้อยๆ รวมถึงน้ำดื่ม แต่ถ้าเป็นถึงขั้นพกปิ่นโตอาหารแบบมื้อใหญ่ๆผมว่าเกินเหตุไปนิด ไปทานข้างในบ้างก็ได้นะ
สำหรับอุปกรณ์อย่างไม้เซลฟี่ ที่นี่เค้าห้ามนะครับ แต่ก็ไม่ได้ถึงกับว่าไม่ให้เอาเข้าเลยเพียงแต่เค้าขอความร่วมมือไม่เอาออกมาใช้เท่านั้นเอง
สำหรับการรอเข้าตรวจ ก็จะเป็นออกเป็นช่องย่อยๆแยกกันไปครับ เราจึงสามารถกะปริมาณและเลือกเข้าช่องได้เองตามชอบใจ เลือกถูกช่องก็ได้เข้าเร็ว แต่ถ้าเลือกช่องที่เจอคนจีนเยอะๆหรือครอบครัวที่มากลุ่มใหญ่ๆอันนี้น่ากลัวหน่อย ผมเองจะพยายามเลือกช่องที่มีคนต่างชาติครับ เพราะมั่นใจว่าไม่มีพรรคพวกมาแทรกระหว่างเข้าคิวแน่นอน 5555

พอผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง เอ๊ย..เข้าปาร์กเรียบร้อย ก็ได้เวลา เข้ามายังจุดต่อไปคือ บริเวณเข้าปาร์กครับ ณ จุดนี้ แบ่งเป็น 2 ส่วนนะ คือคนที่มีตั๋วแล้ว กับคนที่จองตั๋วมาเรียบร้อยแล้วไม่ว่าทางอินเตอร์เน็ต หรือว่าทางไหนก็ตาม

——> ถ้ายังไม่มีตั๋ว ก็ให้เดินเข้าไปที่อาคารจำหน่ายตั๋วก่อนเลยครับ
—— >แต่ถ้ามีการจองตั๋วเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ไปต่อคิวตรงทางเข้าได้เลย โดยให้เตรียมเอกสารที่เราได้มาจากการจองพร้อมด้วยหนังสือเดินทาง Passport เอาไว้ครับ ไม่ต้องไปคิดว่าจะเอาไปแลกตั๋วที่ไหน ให้ตรงดิ่งไปด้านในที่ Entrance Gate ได้เลย
(สำหรับคนที่ซื้อตั๋วล่วงหน้า โดยการซื้อผ่านทางอินเตอร์เน็ตในเว็บไซด์ของ Shanghai Disneyland นั้น เมื่อเรากดซื้อตั๋วแล้ว จะมีอีเมล์คอนเฟิร์มการซื้อตั๋วส่งมาให้เรา สามารถ print เอกสารที่มีเลขที่ซื้อตั๋ว ออกมาแล้วไว้ยื่นพร้อมหนังสือเดินทางเลย เพราะเวลาที่เราซื้อตั๋วทางระบบออนไลน์ในเว็บ เค้าจะให้เรากรอกเลขที่ passport เอาไว้ด้วยครับ)  ดูรูปประกอบด้านล่าง


(ถ้ายังไม่ซื้อตั๋ว ก็ให้เข้าอาคารด้านข้างเลยครับ มีป้ายชี้บอกเอาไว้เรียบร้อยไม่ต้องห่วง)
(ถ้ามีตั๋วแล้ว ก็เตรียมเอกสารที่เค้าส่งมาทางอีเมล์และ Passport เอาไว้)

และเมื่อมาถึงจุดเข้าปาร์กที่ต้องผ่านประตูนั้น สำหรับคนที่ซื้อตั๋ว ณ เวลานั้นจะได้ตั๋วมาก็เอามาสแกนเข้าปาร์กได้เลย ส่วนคนที่ซื้อตั๋วทางออนไลน์ล่วงหน้า จะต้องยื่นเอกสารที่มีหมายเลขจองตั๋วกับหนังสือเดินทางให้กับพนักงานครับ แล้วเค้าจะคีย์ข้อมูลแล้วออกตั๋วให้เราสดๆตรงหน้าทางเข้านี่แหละ พอได้ตั๋วแล้วก็สแกนเข้าปาร์กได้ทันที เห็นแมะว่าสะดวกอย่างมาก เป็นบริการแบบ One Stop เลย
เมื่อตั๋วพร้อม คนพร้อม ก็เตรียมตัวเข้าไปตะลุยใน Shanghai Disneyland ได้ละครับ ทั้งนี้จะมี Shelf ตั้ง Guidemap ให้เราหยิบด้วย มีทั้งส่วนของแผนที่ปาร์กและตารางการแสดงต่างๆ อย่าลืมหยิบเก็บไว้ด้วยนะ

 

ตอนต่อไป เราจะเริ่มเข้าสำรวจแต่ละโซนของปาร์กกันแล้วครับ รออ่านกันนะ……

 

————————————————————————————————

(ดูรายละเอียดเพิ่มเติม)
เว็บไซด์ Shanghai Disneyland : https://www.shanghaidisneyresort.com/
เว็บไซด์ รถไฟฟ้า Shanghai : http://service.shmetro.com/en/
การเดินทางด้วยรถไฟ – https://www.shanghaidisneyresort.com/en/guest-services/rail/
การเดินทางด้วยรถประจำทาง – https://www.shanghaidisneyresort.com/en/guest-services/bus/

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *