พาเที่ยวShanghai Disney Resort ตอนที่ 3/7 (Tresure Cove & Adventure Isle)

ความเดิมจากตอนที่แล้ว…. พาไปตะลุยชมบรรยากาศของโซนหลักประจำสวนสนุก disneyland อย่าง Fantasyland และ Tomorrowland เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาต่อที่โซนใหม่ๆที่มีเฉพาะที่นี่แห่งเดียวกันต่อเลยดีกว่า

 

Treasure Cove


นับเป็นครั้งแรกที่มีการสร้างโซนโดยใช้ธีมโจรสลัดขึ้นมา ซึ่งจริงๆแล้วต้นกำเนิดของไอเดียโซนนี้ก็เกิดมาจากเครื่องเล่นสุดฮอตตัวหนึ่งของปาร์กที่ต่อมาก็ถูกพัฒนาเป็นภาพยนตร์ระดับ Hollywood และประสบความสำเร็จอย่างสูงจนทางดีสนีย์ต้องสร้างภาคต่อตามออกมาอีกหลายภาคจนถึงปัจจุบันก็กำลังถ่ายทำอยู่และรอฉายในปีหน้าอีก

ถูกแล้วครับ เครื่องเล่นที่ว่าก็คือ “Pirates of the Caribbean” นั่นเอง แต่เมื่อถูกต่อยอดไอเดียมาเป็นโซนขนาดใหญ่แบบนี้ทั้งที มีรึที่จะทำออกมาแบบธรรมดา เพราะเค้าปรับปรุงให้เป็นรูปแบบใหม่และไฮเทคยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยใช้ชื่อเครื่องเล่นว่า “Pirates of the Caribbean: Battle for the Sunken Treasure”

คอนเส็ปท์ของเครื่องเล่นตัวนี้จะอ้างอิงเรื่องราวจากภาพยนตร์ในภาค 3 ที่ไปเกี่ยวพันกับกลุ่มโจรสลัดจากประเทศจีน ซึ่งก็ดูจะสมเหตุสมผลดีเพราะนี่ก็เป็นธีมปาร์กบนประเทศจีนแผ่นดินใหญ่เหมือนกัน  โดยเราจะได้ล่องเรือลงไปชมถ้ำของบรรดาโจรสลัด จากนั้นก็ได้ดำดิ่งลงไปยังใต้น้ำที่ทำได้สมจริงๆมาก ก่อนจะมาปิดท้ายด้วยการอยู่ท่ามกลางสงครามการต่อสู้ของโจรสลัด 2 กลุ่ม  แน่นอนว่าเราจะได้เจอตัวละครหลักเด่นๆจากในภาพยนตร์อย่าง Captain Jack Sparrow และ Captain Davy Jones ด้วย

(PHOTO BY JEFF GRITCHEN, ORANGE COUNTY REGISTER)

หลังจากที่เครื่องเล่นตัวนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ผู้ที่ได้ลองเล่นต่างก็พากันชมเป็นเสียงเดียวกันและพากันเทคะแนนว่าเป็นเครื่องเล่นสุดยอดที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาดเมื่อมาที่นี่
…….แต่ก็เป็นที่น่าเสียดาย เพราะทริบที่ผมไปรอบนี้ ดันไปตรงกับวันที่เครื่องเล่นตัวนี้ปิดซะยังงั้น Y_Y ทั้งๆที่ก่อนจะไปก็เช็คดูในเว็บแล้วนะ แต่ไปถึงก็ดันขึ้นป้ายว่า “Temporary Closed” เฉยเลย ทีแรกนึกว่าแค่แป๊ปเดียว ปรากฏว่าติดป้ายประกาศยาวๆไปจนถึงเย็น งานนี้ เศร้าปาย …….T_T
เอาคลิปตัวอย่างมาให้ชมกันครับ เห็นแค่ใน youtube ก็รู้แล้วว่าสุดยอดมั่กๆ(ใครกะว่าจะรอไปเล่นของจริงอย่าเปิดดูนะ)

 

นอกจากเครื่องเล่นตัวนี้ ก็มีกิจกรรมอีกอย่างที่น่าสนใจคือ “Explorer Canoes” เผื่อใครอยากจะออกกำลังแขนนั่งเรือพายไปบนทะเลสาปเล็กๆในโซนนี้ ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องพายกันเองเพราะเค้ามีเทรนเนอร์คอยประจำบนเรือพาเราบึ้ดจ้ำบึ้ดไปตลอดกิจกรรมด้วย

 

อีก1จุด Attraction ประจำโซนที่จะว่าไปแล้วเหมือนเป็นพร๊อพให้เราได้เข้าไปถ่ายรูปสวยๆกันมากกว่า ก็คือเรือโจรสลัด Shipwreck Shore ที่เปิดให้เราเข้าไปชมบรรยากาศด้านในกันแล้ว

นอกจากส่วนของเครื่องเล่นแล้วก็ยังมีร้านอาหารและร้านค้าจำหน่ายสินค้าที่ระลึกด้วยเหมือนกัน ร้านอาหารหลักของที่นี่มีชื่อว่า “Barbossa’s Bounty” เน้นจำหน่ายเมนูประเภทปิ้งย่างบาร์บีคิวทั้งเนื้อหมูหรือไก่ แถมยังมีปลาหมึกอีกนะ(ให้สมกับเป็นโซนทะเล) ส่วนร้านค้า Doubloon Market จะจำหน่ายสินค้าดีสนีย์ออกไปในแนวของ Pirates of the Caribeans และบรรดาสินค้าคาแรคเตอร์มิคกี้และเพื่อนๆในธีมโจรสลัดเป็นหลัก ดูน่าสะสมไปอีกแบบ

อีกหนึ่งไฮไลท์ของโซนนี้ ก็คือการแสดงโชว์ครับ เป็นแนวStunt Show ในธีมโจรสลัดที่นำแสดงโดย Jack Sparrow มีชื่อว่า “Eye of the Storm: Captain Jack’s Stunt Spectacular” มาเป็นแนวคอเมดี้หน่อยๆ ผสมกับการแสดงผาดโหนของสตันท์และการเล่นเอฟเฟกท์ภัยธรรมชาติให้สมกับบรรยากาศการผจญภัยของท้องทะเล

ตัวอย่างการแสดงโชว์(ใครกะว่าจะรอไปเล่นของจริงอย่าเปิดดูนะ)

 

สรุปโดยรวมแล้ว ถือว่าโซนนี้เป็นความแปลกใหม่ของธีมปาร์ก Disneyland จริงๆครับ โดยเฉพาะคนที่เป็นสาวกของทั้งเครื่องเล่นและภาพยนตร์เรื่อง Pirates of the Caribean น่าจะมาเยือนโซนนี้มากๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นโซนกว้างใหญ่เหมือนกับ Fantasyland หรือ Tomorrowland แต่ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในของดีของ Shanghai Disneyland ด้วยเหมือนกัน

Adventure Isle

สำหรับโซนนี้ รูปแบบจะมีส่วนคล้ายกับโซน Adventureland ในดีสนีย์ปาร์กอื่นๆครับ แต่บรรยากาศจะไม่ได้ออกมาเป็นแนวป่ารกทึบซักเท่าไหร่ แต่จะเน้นที่คอนเส็ปท์ของความลึกลับมหัศจรรย์ของดินแดนต้องห้ามยังไงยังงั้นมากกว่า เอาแค่แลนด์มาร์กของที่นี่ก็ดูอลังการแล้ว เป็นภูเขาลูกใหญ่แล้วมีน้ำตกผ่ากลาง ชวนให้นึกถึง การ์ตูนเรื่อง Up (Pixar) เลย

แน่นอนว่าเครื่องเล่นไฮไลท์ประจำเครื่องเล่นตัวนี้ก็ต้องมาตามคอนเส็ปท์ นั่นก็คือ “Roaring Rapids” ลักษณะเป็นการล่องแพทรงกลมคล้ายๆเครื่องเล่น Grand Canyon ในสวนสนุก Dream World แต่ความพีคของมันไม่ใช่แค่นั้น เพราะมันจะล่องเข้าไปในถ้ำลึกลับแล้วก็จะได้เจอกับจรเข้ยักษ์ที่จ้องจะงาบเราเมื่อเห็นงานนี้ก็จะได้ทั้งความเสียวและได้เปียกด้วย (ถ้ากลัวเปียกก็สามารถหาเสื้อกันฝนมาใส่คลุมกันไว้ได้)


(ภาพจรเข้ตัวใหญ่ใน Concept Art)


อย่างไรก็ตาม ไม่นานมานี้ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นมาครับ เพราะอยู่ๆทางปาร์กก็ตัดสินใจปิดเครื่องเล่นตัวนี้แบบกะทันหันแบบไม่บอกเหตุผลและไม่มีกำหนดด้วย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ! (เอ.. หรือว่าอยู่ๆจรเข้ยักษ์จะเกิดมีชีวิตขึ้นมาจริงๆนะ 555)

ก็ต้องรอดูว่าทางปาร์กจะเปิดให้บริการเครื่องเล่นตัวนี้อีกเมื่อไหร่

 

คลิปสปอยท์เครื่องเล่นตัวนี้ครับ (ใครกะว่าจะรอไปเล่นของจริงอย่าเปิดดูนะ)

เครื่องเล่นอีกตัวที่ถือว่าเป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลย คือ “Soaring Over the Horizon” มีลักษณะแนว Simulator ที่ไม่ใช่การนั่งธรรมดา แต่เป็นการนั่งบนเก้าอี้แบบลอยฟ้า พาเหิรหาวในโดมขนาดยักษ์ที่จะฉายภาพยนตร์แนว 360 องศาให้เราเห็นมุมมองต่างๆรอบโลก (โดยเฉพาะเมืองจีน)
อ้อ…ช่วงระหว่างที่ต่อแถวเข้าคิวรอเครื่องเล่นนั้น บรรยากาศภายในโซนที่ต่อคิวนี่สวยมากๆเลยนะขอบอก (ชมคลิปได้ด้านล่างครับ)


(ภาพโปรโมตในเว็บไซด์ www.shanghaidisneyland.com)

คลิปสปอยท์เครื่องเล่นตัวนี้ครับ (ใครกะว่าจะรอไปเล่นของจริงอย่าเปิดดูนะ)

อีก 1 Attraction อันนี้ เป็นแนว Adventure ครับ คือ “Camp Discovery” ลักษณะคล้ายๆกิจกรรมปีนผาผจญภัย โดยเดินไปตามเส้นทางที่เค้ากำหนดเอาไว้ ไม่ต้องห่วงว่าจะตกเขาให้เจ็บตัว เพราะเค้าจะมีเชือก Safety ไว้ให้ตลอดทาง อย่างไรก็ตามเวลาเล่นจะต้องตัวเปล่าๆหน่อยนะครับ ไม่ให้พกข้าวของอะไรติดตัวให้รุ่มร่าม โดยเค้าจะมี locker ให้เราฝากของได้

ในส่วนของการแสดงโชว์ประจำโซนนี้ เป็นโชว์ในธีมของ Tarzan ครับ คือ “Tarzan : Call of the Jungle” บางคนอาจจะคิดว่าเป็นการแสดงโชว์ธรรมดาเหมือนพวกละครเวที หรือแสดงแบบเล่าเรื่องหรือเปล่า บอกได้เลยว่าไม่ใช่ครับ เพราะเค้านำเอาการแสดงกายกรรมอันขึ้นชื่อของจีนมาประยุกต์ใช้ในการแสดงด้วย นอกจากนี้เนื้อหาที่แสดงก็ไม่ได้นำมาจากการ์ตูนเรื่อง Tarzan ของ Disney ตรงๆ แต่จะมีการรวบรัดบางส่วนบางตอนออกไปให้เข้ากับการแสดงด้วย ส่วนตัวแล้วถือว่าเป้นการแสดงโชว์อีกชุดที่ดีมากๆเลย
(ปล. คนเล่นเป็น Tarzan นี่ตอนแรกที่เห็นยังคิดเลยว่าเฮียแกไม่หนาวเลยเหรอนั่น หรือว่าเป็นเพราะล่ำแข็งแรงเลยอดทนได้ พอสังเกตจากภาพที่ถ่ายด้วยกล้องเลยเห็นว่าที่จริงพี่เค้าสวมเสื้อบางๆไว้นี่เอง 555)

ตัวอย่างการแสดงโชว์ Tarzan : Call of Jungle

ล่าสุดหมาดๆเมื่อไม่กี่วันนี้เองครับ ระหว่างการแสดงอยู่นั้น นักแสดงที่รับบทเป็น Jane เกิดพลาดระหว่างที่กำลังแสดงในซีนโรแมนติกคู่กับ Tarzan พระเอกของเรา เลยตกลงมาจากความสูงระดับ 6  เมตรทำให้การแสดงต้องหยุดลงกระทันหัน และต้องทำให้การการแสดงโชว์นี้ต้องหยุดลงชั่วคราวครับ แต่ไม่ต้องห่วงว่าการแสดงนี้จะปิดนานไม่มีกำหนดเหมือนกับ Roaring Rapids เพราะตอนนี้เค้ากลับมาแสดงเหมือนเดิมแล้ว
ดูท่าว่าโซนเกาะผจญภัยแห่งนี้จะมีอาถรรพ์หรือเปล่าหว่า  Y_Y

ในส่วนอื่นๆก็จะเป็นร้านค้าและร้านอาหารครับ ร้านอาหารหลักประจำโซนนี้คือ “Tribal Table”  เมนูอาหารเป็นอะไรดูในรูปเลย

 

สำหรับร้านจำหน่ายสินค้าในโซนนี้ จะเน้นสินค้าในธีม Adventure ตามคอนเส็ปท์ และมีสินค้าแบบ limited ที่จำหน่ายเฉพาะที่นี่ด้วยเหมือนกัน รวมถึงสินค้าที่ระลึกจากตัวเครื่องเล่น โดยเฉพาะเจ้าจรเข้ยักษ์จาก Roaring Rapids ก็ยังมี

 

และนี่ก็คือโซน Adventure Isle ครับ อันที่จริงแล้วผมต้องสารภาพว่าในช่วงทริปที่มาสองวันนั้นจะใช้เวลาอยู่ที่นี่ค่อนข้างน้อยไปซักหน่อย เพราะวันแรกก็ไปอยุ่แต่กับโซนอื่น ส่วนวันที่สองจะมาเล่นเครื่องเล่นที่นี่ ระบบ Fastpass ดันปิดครับ แต่ระดับนักท่องเที่ยวจีนซะอย่าง เค้ายืนรอต่อคิวเล่นเครื่องเล่นกันบ่ยั่นเลยทีเดียว ขนาดว่าถึง 2-3 ชั่วโมงก็ยังรอ เจอแบบนี้ ผมเลยยกธงขาวขอบาย แล้วเอาเวลาไปเดินเล่นเก็บบรรยากาศส่วนทั้วๆไปแทนครับ เอาเป็นว่าถ้าทริปหน้าได้แก้ตัวจะไปรีวิวทั้งสองโซนนี้ให้ใหม่นะ

 

……………..ตอนต่อไป อีก 2 โซนสุดท้ายนะ

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *