พาเที่ยวShanghai Disney Resort ตอนที่4/7 (Garden of Imagination & Mickey Avenue)

ความเดิมจากตอนที่แล้ว…………พาไปชมดินแดนแห่งการผจญภัยอันลึกลับ และตื่นเต้นทั้ง Adventure Isle และ Treasure Cove ไปเรียบร้อยแล้ว
คราวนี้ก็จะพาไปชม 2 โซนสุดท้ายใน Shanghai Disneyland กันต่อเลยครับ

 

Garden of Imagination
จะว่าไปแล้ว โซน Garden of Imagination ไม่ได้เหมือนกับเป็นโซนแห่งเครื่องเล่นเหมือนที่อื่นๆซักเท่าไหร่ เพราะถ้าหากพิจารณาจากตำแหน่งพื้นที่บริเวณหน้าปราสาทจาก Disney แห่งอื่นๆนั้น ก็มักจะเป็น Hub เพื่อให้เดินเชื่อมต่อไปมาระหว่างโซนได้มากกว่า แต่เมื่อถึงคราวของ Shanghai Disneyland ทางทีมงาน Imagineer (ทีมงานของ Disneyland ที่ทำหน้าที่นำเสนอไอเดียและออกแบบ facility ต่างๆของสวนสนุก Disneyland ) คงได้ไอเดียใหม่โดยการปรับแนวทางจากการเป็นแค่ Hub ธรรมดามาเป็นโซนโซนนึงซะเลย และด้วยความที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ไม่ให้มีอะไรต้องเด่นไปกว่าปราสาท Enchanted จึงต้องใช้เครื่องเล่นตรงนี้ให้เป็นระดับเบาๆห้ามเกินหน้าเกินตาปราสาทอยู่ซักหน่อย  เครื่องเล่นที่ว่าก็คือ


“Dumbo the Elephant Flying” ครับ ซึ่งเครื่องเล่นตัวนี้ก็เป็น 1 ใน attraction ประจำดีสนีย์แลนด์ทุกๆแห่งทั่วโลกอยู่แล้ว จึงไม่ต้องพูดอะไรมากนักสำหรับเครื่องเล่นตัวนี้ แต่ข้อแตกต่างก็คือปกติแล้วจะต้องตั้งอยู่ใน Fantasyland ครับ แต่สำหรับที่ Shanghai Disneyland กลับมาอยู่ที่โซนนี้แทน ทำให้ดูแปลกตาไปอีกแบบนึง

ส่วนเครื่องเล่นอีกตัวนึง ก็คือ “Fantasia Carousel” หรือเรียกง่ายๆก็คือม้าหมุนนั่นเอง ซึ่งเป็นเครื่องเล่นอีก 1 ตัวที่ปรากฏอยู่ในสวนสนุก Disneyland ทั่วโลก โดยส่วนมากจะเป็นม้าหมุนที่ใช้คอนเส็ปท์จาก การ์ตูนเรื่อง Cinderella ทั้งนั้น(ยกเว้นที่ Disneyland,California ใช้คอนเส็ปท์จากอัศวินโต๊ะกลม) แต่ของที่นี่เองจะใช้ธีมจากการ์ตูนเรื่อง Fantasia ซึ่งก็ทำให้ดูแหวกแนวไปอีกแบบ  นี่ก็ถือว่าเป็นความฉลาดอย่างหนึ่งของทีมงานที่รู้จักใช้เครื่องเล่นแบบพื้นๆที่อาจจะไม่ได้โดดเด่นอะไรมากให้มาอยู่ในโซนนี้ แค่ปรับธีมใหม่ให้ดูแปลกตาไปกว่าเดิมเท่านั้นเอง

แต่ที่เป็นของใหม่และน่าสนใจสุดๆในโซนดินแดนแห่งจินตนาการแห่งนี้ ก็คือนี่เลยครับ อาณาจักร “Marvel Universe” ลักษณะคล้ายๆกับ Star Wars Launch Bay ที่โซน Tomorrowland เพียงแต่ว่าเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นที่รวมเรื่องราวของบรรดาฮีโร่แห่งโลก Marvel ทั้ง Captain America, Spidermand, Hulk, Thor โดยเฉพาะ Ironman ที่เค้าเน้นเป็นพิเศษ มีส่วนที่จำลองเหมือนเป็นห้องโถงรวมชุดเกราะ Ironman ให้ตะลึง และมีมุมเล่นเกมเล็กๆในลักษณะ Virtual Reality ให้เราได้ลองเล่นเป็น Ironman เข้าต่อสู้กับผู้ร้ายผ่านจอทีวีด้วย

นอกจากนี้ในระหว่างวันก็จะมีบรรดาฮีโร่อย่าง Spiderman, Captain America ออกมาให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดและถ่ายรูปคู่หรือถ้าหากอยากจะซื้อสินค้าต่างๆที่เป็นของ Marvel ก็หาได้ที่นี่เช่นเดียวกัน

นอกจากเครื่องเล่นแล้ว ด้วยความที่โซนนี้มีชื่อว่าเป็นสวนแห่งจินตนาการก็เลยมีมุมสวยๆมากมายให้ได้เป็นจุดถ่ายรูปกันด้วยครับ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่บริเวณส่วนหน้าสุดที่เป็นบึงเล็กๆหรือส่วนวงเวียนหน้าปราสาทเท่านั้น ที่นี่เค้ายังมี “Garden of the Twelve Friends” เป็นแนวกำแพงที่เอา concept ของสัญลักษณ์สัตว์นักษัตร 12 ราศีมาประดับ แต่ไม่ใช่สัตว์ธรรมดานะ เพราะแต่ละตัวก็คือตัวละครสัตว์จากการ์ตูนดีสนีย์นั่นเอง อย่างปีจอ(สุนัข) ก็เป็นเจ้าหมาพลูโต หรือถ้าเป็นปีมังกรก็จะเป็นมูชู  เป็นอะไรที่แหวกแนวดีและรับรองว่า ใครเกิดราศีไหน ก็ไม่พลาดมาถ่ายรูปคู่กับสัตว์ราศีตัวนั้นๆด้วยอย่างแน่นอน เป็นความแปลกใหม่อีกอย่างที่Disney Parks อื่นๆไม่มีครับ

ที่ใกล้ๆกันนั้น ยังมีอาคารทรงเก๋งจีนที่ดูให้ความรู้สึกสมกับเป็น Disneyland บนแดนมังกรจริงๆครับ ชวนให้นึกถึงหนังการ์ตูนเรื่อง Mulan ยังไงยังงั้น ที่นี่เค้าเป็นร้านอาหารครับ มีชื่อว่า  “Wandering Moon Teahouse” เน้นจำหน่ายเมนูประเภทบะหมี่หรือข้าวหน้าต่างๆแบบจีน เสียดายวันที่ผมไปนั้นเค้าปิดอีกละ เลยได้แต่ชมบรรยากาศจากบริเวณด้านนอกแทนซะยังงั้น

นอกจากร้านอาหารแล้ว ก็ยังมีคีออสเล็กๆจำหน่ายพวกขนม Snack และ เครื่องดื่มอยู่ด้วย ซึ่งแต่ละแห่งก็ตั้งกระจายกันไป (ในโซนอื่นๆก็มีเหมือนกัน) แต่สำหรับโซนนี้มีร้านที่ขอแนะนำหน่อยครับ จะอยู่ใกล้ๆกับเครื่องเล่น Dumbo เลย มีชื่อว่า “Timothy’s Treats” เค้ามี snack เป็น Hot dog ให้กินเล่นๆ(มีหลายแบบให้เลือกด้วย) แต่ที่น่าสนกว่านั้นเป็นเครื่องดื่มเย็นๆที่ชื่อว่า “Dumbo ‘s Big Top Blast” เป็นน้ำหวานๆและใส่เยลลี่รูปมิคกี้เมาส์น่ารักๆผสมลงไป เวลาที่ดูดแล้วเยลลี่ก็จะขึ้นมากับน้ำพร้อมๆกัน สดชื่นและเคี้ยวหนึบไปในตัวจริงๆ
[สำหรับเครื่องดื่มแนวนี้มีขายอยู่เกือบทุกร้าน snack ทั่วทั้งปาร์กเลยครับ แถมยังมีรูปแบบและรสชาติแตกต่างกันไปด้วย น่าลองชิมทั้งนั้นเลยครับ ขอบอก ]

 

 

แป๊ปเดียวก็แนะนำทั่วครบทั้งโซนซะละ ไปต่อกันที่โซนสุดท้ายเลยดีกว่า

Mickey Avenue

ย้อนกลับมาที่จุดเริ่มต้น ณ บริเวณที่เราเข้ามาในปาร์กแต่แรกอีกครั้งครับ นั่นก็คือโซน Mickey Avenue ซึ่งถือเป็นโซนแรกที่เราจะได้เจอและก็เป็นโซนสุดท้ายก่อนที่เราจะผ่านกลับไปด้วย
อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่แรกครับว่า อาณาจักรถนนมิคกี้สายนี้ จริงๆแล้วก็คือโซน Main Street,U.S.A. ใน Disneyland ทั่วๆไปซึ่งจะตั้งอยู่ตรงหน้าสุดบริเวณทางเข้าปาร์กที่เราจะได้เจอเป็นส่วนแรกนั่นเอง (ยกเว้นที่ Tokyo Disneyland ก็จะมีชื่อเรียกใหม่ว่า “World Bazaar” ) แต่ในทางกลับกันสำหรับ Shanghai Disneyland การที่จะให้ตั้งชื่อโซนโดยมีคำว่า U.S.A. อยู่ด้วย คงจะทำให้ดูแปลกไปซักนิดสำหรับที่นี่ และผมว่าเหตุผลนึงที่ดีสนีย์จงใจเปลี่ยนชื่อก็คงเพราะกลัวปัญหาเรื่องของประเด็นความแตกต่างระหว่างสองประเทศด้วย
ว่าแล้ว ก็เลยมีการเปลี่ยนรูปแบบโซนนี้ แล้วเรียกเป็นชื่อใหม่ว่า “Mickey Avenue” ซะเลยครับ ซึ่งก็จะรวบรวมเอาร้านค้าและร้านอาหารต่างๆมารวมเอาไว้ที่นี่เป็นหลัก

ในส่วนของร้านค้า ร้านที่ใหญ่ที่สุดก็คือ “Avenue M Arcade” จะเป็นร้านที่รวมของที่ระลึกทุกประเภทของดีสนีย์เอาไว้ และเป็นร้านที่ใหญ่ที่สุดของปาร์กเลยก็ว่าได้ และด้วยความที่ตั้งชื่อว่าเป็น Arcade เค้าเลยจัดรูปแบบของร้านนี้ให้มีลักษณะเหมือนช้อปปิ้งอาร์เขตจริงๆ โดยแบ่งพื้นที่เป็นห้องๆคล้ายแยกเป็นร้านต่างๆ  มีทางเดินคั่นตรงกลาง แล้วแบ่งประเภทสินค้าไว้อย่างชัดเจน เช่น สินค้าพิเศษ(เช่นตอนนี้เป็นช่วง Grand Openning ก็จะรวมทั้งหมดมาไว้รวมกัน) สินค้าจุ๊กจิ๊กพวกพวงกุญแจหรือแมกเน็ต, หมวดของเล่น , หมวดของกิน, หมวดเครื่องเขียน,หมวดเครื่องประดับ, หมวดเสื้อผ้า หรือแม้แต่โซนของสินค้าประเภท Hero Marvel หรือ Star Wars ก็แยกออกไปอย่างชัดเจน ทำให้เดินง่ายดี และส่วนของสุดทางเดินก็จะเป็นมุมสำหรับชำระสินค้าโดยเฉพาะ จะไม่มีเคาน์เตอร์แยกไปเป็นจุดๆเหมือนดีสนีย์ที่อื่นๆด้วยครับ (น่าจะช่วยป้องกันปัญหาเรื่องการมั่วนิ่มและลักขโมยได้)


แต่ถ้าเป็นพวกขนมและต่างๆจะมีจำหน่ายแยกออกไปที่ร้าน “Sweetheart Confectionery” ครับ มีทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นคุกกี้ ชอคโกแลต ลูกกวาด ข้าวเกรียบ แต่ที่เจ๋งกว่านั้นคือพวกขนมและเบเกอรี่สดๆในตู้แช่


 

แต่สำหรับสาวกของน้องหมีดัฟฟี่ จะมีสินค้าตุ๊กตาน่ารักๆของน้องหมีจำหน่ายที่ “Whistle Stop Shop” ครับ อยู่ในทำเลใกล้ๆกับทางไปโซน Adventure Isle เลย

(ภาพจาก shanghaidisneyland.com)

ในส่วนของร้านอาหารต่างๆ จะมีอยุ่ประมาณ 4 ร้านด้วยกันทั้งที่จำหน่ายเมนูอาหารหลักหรือของกินเล่นและขนมหวาน ร้านที่ดูจะน่าสนใจที่สุดในสายตาผมก็คือร้านของเจ้าหนู Remy แห่ง Ratatouille ครับ ร้านนี้”Remy’s Patisserie” จะเน้นจำหน่ายประเภทของกินเล่นเล็กๆน้อยๆเท่านั้น แต่บรรยากาศน่านั่งมากๆ แถมพร๊อพตกแต่งก็ทำได้เก๋ไก๋ได้บรรยากาศของการ์ตูนเรื่องนี้จริงๆ

หรือถ้าหากอยากทานไอศครีม ก็ต้องมาที่ร้านนี้เลยครับ ” ll Paparino “”

ปิดท้ายด้วยภาพบรรยากาศหน้าร้านค้าต่างๆของโซนนี้ จะเห็นว่ามีพร๊อพเก๋ๆของบรรดาตัวละครสมาชิกแก๊งค์ Mickey & Friends ประดับประดาอยู่ทั่วไปด้วย ตัวอาคารต่างๆก็ตกแต่งได้บรรยากาศแบบการ์ตูนๆชวนให้น่าถ่ายภาพเก็บไว้ทุกมุมจริงๆ

 

เป็นอันครบถ้วนทั้ง 6 โซนแล้วนะครับ !
แต่ยังไม่หมดเท่านี้ ยังเหลือส่วนของการแสดงโชว์และพาเหรดอีก เดี๋ยวมาต่อกันตอนต่อไปนะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *