พาเที่ยวShanghai Disney Resort ตอนที่ 7/7(สุดท้าย) “อนาคตของ Shanghai Disney Resort”

สำหรับตอนนี้เป็น Part สุดท้ายของรีวิวพิเศษเกี่ยวกับ Shanghai Disney Resort แล้วครับ ซึ่งจริงๆแล้วน่าจะต้องเรียกว่าเป็นส่วนเสริมมากกว่าเพราะการพาเที่ยวนั้นจบไปตั้งแต่ตอนที่แล้วละ แต่สำหรับ part นี้จะเกี่ยวกับอนาคตข้างหน้าของ Shanghai Disney Resort ว่าจะเป็นอย่างไรบ้างเท่านั้นเอง

Walt Disney เคยกล่าวเอาไว้ว่า “Disneyland will never be completed. It will continue to grow as long as there is imagination left in the world. (Disneyland จะไม่มีวันสร้างเสร็จสมบูรณ์ แต่จะเติบโตไปเรื่อยๆตราบเท่าที่โลกของเรายังคงมีจินตนาการ!)  และแน่นอนว่า Shanghai Disney Resort ก็จะเป็นหนึ่งในนั้นด้วย ซึ่งตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2016 ที่ปาร์กเปิดให้บริการครั้งแรกจนกระทั่งปัจจุบัน (ต้นปี 2017) ก็มีเพียงการเปิด Attraction ใหม่คือTRON Realm, Chevrolet Digital Challenge ซึ่งเป็นอาณาจักรเสมือนจริงของโลก Tron เท่านั้นเอง แล้วก็ไม่ได้มีการเปิดตัวอะไรขึ้นมาอีกเลย

จนกระทั่ง………..
เมื่อราวต้นเดือนพฤศจิกายน 2016 ที่ผ่านมา อยู่ๆ Shanghai Disneyland ก็ประกาศข่าวการเปิดพื้นที่โซนใหม่ขึ้นมาอย่างที่ใครๆไม่ทันตั้งตัว  นั่นก็คือ “Toy Storyland” โดยการปล่อยคลิปวีดีโอพิธี Groundbreaking Celemony ออกมาแบบที่ตัดต่อให้ดูอย่างเสร็จสมบูรณ์เหมือนพร้อมไว้แล้วให้ได้ชมกัน โดยประกาศว่าอาณาจักรของเล่นแห่งนี้จะเปิดให้บริการกันแน่นอนในปี 2018 ปีเดียวกับที่ Toy STory 4 เลื่อนฉายจากกำหนดเดิมในปี 2017 นั่นเอง

ดูๆแล้วก็อาจจะชวนสงสัยไม่น้อยว่าทำไมอยู่ๆเค้าก็ประกาศโซนนี้ออกมาโต้งๆขึ้นมาแบบไม่มีวี่แววก่อนหน้าโดยซักนิด แต่อันที่จริงแล้ว โซน Toy Story Land นั้นอยู่ในแผนการการก่อสร้างของ Shanghai Disneyland เอาไว้อยู่แล้วครับ แต่คิดว่าทางปาร์กอาจจะต้องการปิดเป็นความลับเอาไว้ หรือไม่ก็พยายามจัดเต็ม พยายามก่อสร้างพื้นที่ทั้งหมดทั้ง 6 ให้เรียบร้อยซะก่อน เพราะตอนช่วงปี 2015-2016 ที่มีข่าวว่าจะเปิดให้บริการนั้นก็ดูท่าทางจะทำไม่เสร็จซักกะที ขืนมีอีกโซนคงเสร็จไม่ทันก็เลยปิดเงียบไว้ก่อนเลย ทำให้ตอนที่ Shanghai Disneyland เปิดทำการในปีแรก จึงมีโซนเพียง 6 โซนเท่านั้น

อีกเรื่องนึงที่ดูแล้วก็ไม่แปลกใจเลย ก็คือการที่มีโรงแรม “Toy Story Hotel” เปิดเอาไว้เป็นโรงแรมแห่งที่ 2 ของ Shanghai Disneyland Resort นี่ล่ะครับ ถึงว่าสิ จะให้มีโรงแรมนี้ตั้งอยู่โดยไม่มีอะไรที่เป็น Toy story อีกก็ดูจะแปลกไปซะหน่อย จริงไหมท่านผู้ชม ?

สำหรับตำแหน่งที่ตั้งของโซน Toy Storyland นั้น จะอยู่บริเวณระหว่างโซน Tomorrowland และ Fantasyland ครับ หากดูจากรูปด้านบนนี้ก็จะเห็นพื้นที่คร่าวๆอยู่ทางด้านบนขวา โดยข้อมูลของโซน Toy Storyland ที่ออกมาแบบยังไม่เป็นทางการนั้น จะประกอบด้วยเครื่องเล่น 3 ตัวด้วยกัน คือ Rex’s Racers, Slinky Dog Spin และ พื้นที่ฮออล์การแสดงโชว์ “Woody’s Roundup”  และร้านอาหาร 2 แห่งคือ Celebration Cafe และ Roundup Cafe ยังไม่รวมร้านค้าด้วย เครื่องเล่นดูออกจะน้อยกว่าที่คาดไว้ แต่คงต้องรอลุ้นข่าวทางการอีกทีครับ
สำหรับ Celebration Cafe นั้น หากใครที่ไปเที่ยวตอนนี้แล้วเดินผ่านบริเวณระหว่างจุดเชื่อมต่อของ Tomorrowland  และ Fantasyland อาจจะได้เห็นร้านนี้แล้วครับ ตอนที่ผมผ่านก็เห็นอยู่แต่ไม่ได้เปิดบริการ การตกแต่งของร้านออกแนวการ์ตูนนิดๆแต่ก็ไม่มีอะไรที่ดูเป็น Toy Story ซักเท่าไหร่ เลยยังไม่ชัวร์เหมือนกันว่าเป็นร้านเดียวกันหรือเปล่า

ก็ต้องมาลองดูกันในช่วงปี 2018 นี้ครับว่าเมื่อ Toy story Land เปิดขึ้นมาเพิ่มแล้ว Shanghai Disneyland จะเป็นยังไงต่อไปอีก และจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นมาระหว่างนี้อีกไหม เพราะบอกได้เลยครับว่าหาก Shanghai Disneyland มัวแต่นิ่งนอนใจ ทำเฉยอยู่ล่ะก็ ปีต่อไปได้เตรียมเหงื่อตกหืดขึ้นคอแน่นอนเพราะในเวลานั้น จะถึงคิวของธีมปาร์กคู่แข่งรายใหญ่ที่จะเปิดตัวมาสู้กันซึ่งๆหน้า นั่นก็คือ สวนสนุก “Universal Studio Beijing” ในเครือของ Universal Studio ที่จะเปิดที่เมืองปักกิ่ง ในปี 2020 นั่นเอง

สำหรับ Universal Beijing นี้ จะถือเป็นธีมปาร์กของ Universl Studio ลำดับที่ 5 ของโลกและเป็นแห่งที่ 3 ของเอเชีย(ที่แรกคือญี่ปุ่นและต่อมาคือสิงคโปร์) โดยทาง Universal Studio ได้ร่วมทุนกับทางองค์กรประเทศจีนคือ Beijing Shouhuan Cultural Tourism Investment Co., Ltd. (BSH Investment) ด้วยเงินลงทุนกว่า 3.25 พันล้านเหรียญสหรัฐ บนพื้นที่กว่า 1,000เอเคอร์ โดยจะประกอบด้วยพื้นที่ส่วนของสวนสนุก โรงแรม รวมถึงศูนย์การค้าขนาดใหญ่เรียกว่าจัดเต็มกันทีเดียว
สำหรับรายละเอียดคร่าวๆในส่วนของธีมปาร์กที่ประกาศออกมาแล้วตอนนี้ก็คือ ภายในจะมีโซนต่างๆที่มาจากการ์ตูนของ Dreamwork คือ Madagascar และ Shrek , ภาพยนตร์เรื่อง The Lost World, โซนเกี่ยวกับอียิปต์, ภาพยนตร์ไซไฟ(ประมาณ Transformer) แถมยังมีอาณาจักรพ่อมด Harry Potter อีกด้วย (ซึ่งอันหลังนี้น่าจะเป็นแม่เหล็กสำคัญเลย เพราะเปิดตัวที่ไหน ก็กระหึ่มไปหมดทั้งฝั่งอเมริกาและที่ญี่ปุ่น) ยังไม่รวมที่เหลือที่ทางปาร์กยังไม่ประกาศออกมาอีกตะหาก

แต่คู่แข่งรายใหญ่ยังไม่ได้มีเท่านี้สิครับ เพราะยังมีคู่ปรับสำคัญอีกรายก็คือ “Sig Flags Themepark” ที่ได้ชื่อว่าเป็นสวนสนุกที่เป็นสวนสนุกจริงๆ คือ เต็มไปด้วยเครื่องเล่นแนวรถไฟเหาะโหดๆ รวมไปถึงเครื่องเล่นสารพัดอย่างที่เรียกได้ว่าเอาใจคนชอบความหวาดเสียวโดยเฉพาะ ตรงกันข้ามกับ Disney หรือ Universal ไปเลย แถมยังไม่ได้มาเปิดแค่ทีเดียวเท่านั้น เพราะเล่นเปิดกันหลายแห่งบนประเทศจีนเลย ที่แรกก็คือที่เมือง ไห่หนาน(Haiyan) กำหนดเปิดในปี 2019 นี้  อีกแห่งก็คือที่เมืองฉงชิ่ง ซึ่งอันหลังนี่ไม่ธรรมดาเพราะเล่นเปิดทั้งโซนสวนสนุกและสวนน้ำเลยครับ  รายละเอียดเต็มๆต้องรอดูกันต่อไป

นี่ยังไม่นับรวมถึง Themepark แบรนด์จีนแท้ๆที่จะพาเหรดกันมาเปิดตลาดแย่งกับ Themepark แบรนด์ยักษ์เหล่านี้อีกนะครับ 1 ในนั้นก็คือสวนสนุกแห่งใหม่ล่าสุดที่เปิดที่ไหนไม่เปิด ดั๊นมาเปิดอยู่ใน Shanghai เหมือนกันเสียอีก มีชื่อว่า “The Shanghai Polar Ocean World” ครับ

ธีมปาร์กแห่งนี้มีพื้นที่อยู่ราวๆ 300,000 ตารางเมตร ซึ่งดูจะเล็กกว่า Shanghai Disneyland ถึงเกือบ 10 เท่าแต่ก็แทบไม่ไกลกันเลย เพราะห่างจากสนามบิน Pudong ประมาณไม่ถึงครึ่งชม.เท่านั้น โดยธีมของสวนสนุกแห่งนี้จะเน้นไปที่บรรยากาศของขั้วโลก ผสมผสานกับเรื่องราวของสัตว์น้ำใต้ทะเลโดยใช้เทคโนโลยีแนว Interactive มาใส่ให้ไฮเทคยิ่งขึ้น ดูจากภาพก็ชวนให้ตื่นเต้นซะแล้ว กำหนดเปิดราวๆกลางปีหน้า 2018 ครับ

 

เอาเป็นว่า ตอนนี้รอดูกันไปก่อนเรื่อยๆแล้วกันครับว่า Shanghai Disneyland จะมีอะไรน่าตื่นเต้นมาให้เราได้ Surprise กันอีกไหม แต่ยังไงๆในฐานะที่เราเป็นสาวกของสวนสนุก Disneyland ไปกี่ครั้งก็สนุกทุกครั้งอยู่แล้วเนอะ ยังไงผมก็ต้องไปอีกหลายๆรอบอยู่แล้วครับ เพราะยังเก็บไม่หมดเลย 555

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *