รีวิวพาเล่น ของเล่นฟิกเกอร์ “Elsa” จาก Figma

(ภาพโปรโมตจากทาง Goodsmile Company)

วันนี้จะมาแนะนำของเล่นน่าสนใจจากการ์ตูนเรื่องดัง “Frozen” กันซะหน่อยครับ เป็นของเล่นประเภท Action Figure ในซีรีย์ที่เรียกกันว่า “Figma” โดยบริษัท Goodsmile Company ซึ่งใครที่เป็นนักเก็บสะสมของเล่นจากค่ายนี้อยู่แล้วโดยเฉพาะตระกูล Nendroid ซึ่งเป็นตัวละครแนว SD น่ารักๆล่ะก็ไม่ต้องอธิบายกันให้มากครับ ของเค้าเยี่ยมและเป็นที่นิยมมานาน !

ตัวละครดีสนีย์ที่ว่านี้ ก็คือ “ราชินี Elsa” ที่ร้อยทั้งร้อยก็ต้องถูกนำมาเป็นของเล่นตัวแรกสุดของหนังเรื่องนี้อยู่แล้ว โดยก่อนหน้านี้ตัวละครอย่าง Elsa และ Anna นั้น ทางบริษัท Goodsmile Company ได้เคยผลิตออกมาในรูปแบบตุ๊กตาซีรีย์ Nendroid ออกมาด้วยเหมือนกัน แถมยังคุ้มค่ามากเพราะแต่ละชุดนั้นมีตัว Olaf แถมมาให้ด้วย (ชุด Elsa จะเป็น Olaf ธรรมดา ส่วนชุดของ Anna จะเป็น Olaf เวอร์ชันหน้าร้อน) ใครที่สนใจอยากหามาเก็บไว้ก็ยังสามารถตามหาได้อยู่ครับ มีทั้งของแท้และมีงานกอปปี้จีนอีกด้วย (แต่ส่วนตัวผมว่าซื้องานแท้ดีกว่าครับ คุณภาพดีกว่าเยอะเลย)

(ภาพประกอบจาก Goodsmile Company)

เอาล่ะ…คราวนี้ย้อนกลับมาดูสินค้าสำคัญที่จะมารีวิวกันเลยดีกว่า สำหรับ Action Figure Figma Series “Elsa” นั้น ออกวางจำหน่ายตั้งแต่ราวปลายปีที่แล้วครับ แต่กว่าจะเข้ามาถึงเมืองไทยก็เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทางตัวแทนจำหน่ายนี่เอง นัยว่าเป็นที่นิยมพอสมควรในบรรดานักเก็บสะสม เพราะขึ้นชื่อว่าเป็น Elsa ที่มีดีกรีเป็นถึงตัวละครที่โด่งดังไปทั่วโลก ใครต่อใครก็อยากเก็บกันทั้งนั้น และเช่นกัน ผมก็นับวันรอจนได้มาอยู่ในมือเมื่อราวปลายเดือนกุมภาที่ผ่านมานี้เอง

เอาล่ะ ดูภาพตัวอย่างแล้ว คราวนี้เรามาดูกันที่ตัวกล่องกันเลยครับ ตัวกล่องเน้นโทนสีขาว ฟ้าตามธีมประจำตัวละครและเปิดหน้ากล่องให้เห็นตัวฟิกเกอร์ผ่านทางหน้าต่างใส ซึ่งจะเห็นว่ามี Olaf ให้มาด้วย เหมือนกับรุ่นของ Nendoroid ไม่แน่นะ หากทาง Goodsmile ทำ Anna ตามออกมา ก็มีแนวโน้มว่าจะมี Olaf เวอร์ชันหน้าร้อนแถมมาด้วยเหมือนกัน

ตัวกล่องนั้นถือว่าค่อนข้างหนาใช้ได้เลยครับ จนตอนที่เห็นครั้งแรกแทบตกใจเพราะกล่องใหญ่กว่าที่คิดจริงๆ ส่วนด้านฝาบนจะเป็นรูปโพสต์ของ Elsa หันข้าง ซึ่งส่วนด้านข้างก็ใช้รูปเดียวกันนั่นล่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดยภาพด้านข้างนั้นจะเห็นเป็นภาพค่อนข้างเต็มตัวอยู่ซะหน่อย สวยใช้ได้เลย ส่วนด้านหลังกล่องนั้น ก็จะเป็นภาพรายละเอียดของตัวฟิกเกอร์ว่าสามารถโพสต์ท่าได้เยอะขนาดไหน ซึ่งก็ตามรอยท่าต่างๆในหนังได้เกือบหมดโดยเฉพาะท่าร้องเพลง Let It Go

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เพื่อไม่ให้เสียเวลา มาเปิดกล่องดูด้านในกันเลยครับ (เอาตัว Elsa เวอร์ชัน Nendroid มายืนเทียบตัวกล่องซะหน่อย)

ค่อยๆเปิดฝากล่องด้านบนแล้วก็ค่อยๆหยิบออกมา จะเห็นว่าเป็นถาดพลาสติกสองชั้นนี่เอง มิน่า ทำไมกล่องถึงได้หนาขนาดนี้

เหตุผลที่กล่องหนาก็เพราะว่าในถาดด้านล่างจะเป็นชิ้นส่วนกระโปรงยาวของ Elsa ส่วนที่ช่วยสร้างความสวยงามจาก Elsa ธรรมดาให้กลายเป็นราชินีหิมะแห่งเอเรนเดลนี่เอง

ดูภาพโคลสอัพกล่องแบบชัดๆกันหน่อย ตัวงานฟิคเกอร์ทั้งหมดจะถูกห่อด้วยพลาสติกทั่วทั้งตัวเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนที่เกิดขึ้่นระหว่างอยู่ในกล่องครับ โดยตัว Olaf จะมีฐานตั้งมาให้ด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนชิ้นส่วนกระโปรงยาวนั้น เป็นพลาสติกชิ้นใหญ่ทั้งชิ้นที่ลงลวดลายหิมะได้สวยงามมากๆ แบ่งออกเป็น 2 ชิ้นคือส่วนกระโปรงยาวด้านหลังและกระโปรงด้านข้างซ้ายขวาซึ่งเค้าต่อให้เป็นชิ้นส่วนเดียวกัน

มาถึงตัวฟิกเกอร์ Elsa ก่อนเลย ปรากฏว่าพอเอาออกมาจากแผ่นพลาสติกที่คลุมรอบตัวออกมาเรียบร้อย ก็ยังเจอแผ่นพลาสติกที่เค้าคลุมไว้ตรงส่วนระหว่างคอและเอวด้วย ต้องดึงส่วนหัวและส่วนล่างออกมาแล้วดึงพลาสติกออกซะก่อน เห็นมั๊ยครับว่าของเล่นสมัยนี้เค้าพิถีพิถันขนาดไหน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อดึงพลาสติกออกมาหมดแล้วก็มาดูกันชัดๆครับ ใบหน้าเอลซ่าทำได้เหมือนกับในการ์ตูนมากๆ ส่วนทรงผมนั้นจะพาดเอาเปียออกมาไว้ด้านหน้าได้ แต่จะขยับให้อยู่ด้านหลังไปหมดเลยก็ได้เหมือนกันแต่เปียจะงอดูแปลกๆอยู่เพราะฉะนั้นไว้ข้างหน้าดีที่สุด เสียดายถ้าส่วนเปียขยับได้มากกว่านี้อีกจะดีมากๆ ส่วนบอดี้นั้นสามารถขยับได้ทั่วทุกส่วนครับ ถ้าไหล่ แขนและข้อมือ ส่วนด้านหลังจะเห็นรูใหญ่ๆอยู่ตรงกลาง เป็นรูสำหรับติดกระโปรงหลังนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ชะแว้บแอบดูใต้กระโปรงซะหน่อย เค้าทำเป็นขาออกมาเรียบร้อยครับ แต่จะไม่สามารถขยับแข้งขยับขาออกมาได้มากซักเท่าไหร่เพราะติดส่วนกระโปรงที่คลุมไว้ ส่วนกระโปรงจะมีผ่าข้างเอาไว้ด้วยเพื่อให้ดูโดดเด่นเวลาทำท่าเดินสวยๆแบบแคทวอล์ค ซึ่งส่วนกระโปรงนี้ถือว่ามีประโยชน์มากๆเพราะทำให้ฟิคเกอร์สามารถยืนได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งพาเสาค้ำทั่วๆไป แต่ก็อาจจะมีเอียงๆบ้างต้องดัดส่วนข้อเท้านิดหน่อยครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จะติดกระโปรงละนะ อย่างที่บอกครับว่ารูที่กลางหลังนั้นเอาไว้ใส่ชิ้นส่วนกระโปรง เป็นส่วนของกระโปรงข้างสองด้านติดเข้าไปก่อน แล้วจะมีรูอีกรูสำหรับใส่กระโปรงยาวด้านหลังปิดทับอีกที เวลาใส่ค่อนข้างลำบากเล็กน้อย เพราะผมกดส่วนกระโปรงเข้าไปในรูไม่ได้ เพราะเหมือนเค้าเจาะรูด้านในไว้ไม่หมด สุดท้ายต้องหามีดปลายแหลมมาคว้านๆเอาส่วนในรูออกซะหน่อยจนเบิกเนตรเรียบร้อยก็จับกดเข้าไปใหม่ได้ในที่สุด (ไม่รู้เป็นแบบนี้เฉพาะตัวที่ผมได้มาหรือเปล่า)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มาดูที่ส่วนหัวของเอลซ่ากันบ้าง ฟิกเกอร์ตัวนี้สามารถเปลี่ยนหน้าตาได้นะครับ โดยเค้ามีส่วนใบหน้ามาให้ 3 แบบด้วยกัน คือหน้ายิ้มปกติที่มากับส่วนบอดี้อยู่แล้ว ส่วนหน้าสำหรับเปลี่ยนคือแบบยิ้มมีเลศนัยและหน้าสำหรับร้องเพลง Let It Go

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วิธีการเปลี่ยนใบหน้าก็ไม่ยากครับ แค่ดึงส่วนทรงผมด้านบนออกมาก่อนแล้วก็จะแงะส่วนใบหน้าออกมาเลือกเปลี่ยนได้ทันที เห็นด้านหน้าสวยๆแบบนี้พอมาแงะดูด้านหลังนี่ออกสยองไม่น้อย นึกว่าผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้า อ้อ สำหรับส่วนดวงตาของใบหน้าแต่ละแบบนั้น ก็ยังสามารถปรับให้กลอกตาไปด้านที่ต้องการได้ด้วย ให้มองบน มองล่างหรือตาเหล่ก็ทำได้นะ โดยเค้าจะมีคีมอันเล็กๆให้เราจิ้มส่วนแกนหลังใบหน้าเพื่อปรับดวงตาได้ครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อีกส่วนนึงที่เราสามารถจะเลือกเล่นได้ตามใจชอบก็คือชิ้นส่วนมือครับ ซึ่งนอกจากมือคู่ที่มาพร้อมกับฟิคเกอร์ ก็จะมีมืออะไหล่มาให้อีก 7 ชิ้นด้วยกัน ในท่าต่างๆโดยจะให้มือขวามาเยอะหน่อยครับ เพราะมีแบบที่จะต้องใส่ Effect หิมะประกอบเพื่อทำท่าปล่อยหิมะได้ด้วย สังเกตดีๆจะเห็นว่าสามารถพับข้อมือเข้าออกได้ครับ

 

วิธีการประกอบก็เพียง ดึงมืออันเก่าที่อยู่กับบอดี้อยู่แล้วออกมาแล้วก็สวมอันทีต้องการใส่เข้าไปที่ปลายแขนได้เลย ทั้งนี้แขนทั้งสองข้างของเอลซ่าจะมีชิ้นส่วนเล็กๆคล้ายๆกำไล คั่นไว้ระหว่างชิ้นส่วนข้อมือด้วย เวลาเล่นระวังหล่นหายกันด้วยนะ

เมื่อเปลี่ยนชิ้นส่วนมือแล้วก็จะสามารถขยับได้ตามรูปแบบที่ต้องการทันที

คราวนี้ก็จับมาโพสต์ได้รัวๆละครับ  ตามภาพเลย

ท่าปล่อยหิมะ
ปลดปล่อยพลัง
ทำท่ารำไทยก็ได้นะ
และแน่นอนว่าต้องมีท่าเบสิค “ร้องเพลง Let It Go”
Let It Go อีกมุมนึง
ทำท่าทักทายก็ได้นะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คราวนี้มาดูตัว Olaf กันบ้างครับ ตัวจะค่อนข้างใหญ่ครึ่งนึงของ Elsa สามารถจะปิดหัวไปมารวมถึงส่วนแขนได้ อย่างไรก็ตามจะยืนลำบากครับ ต้องใช้เสาค้ำที่มีมาให้ในชุดมาใส่ด้วยเพื่อให้ทรงตัวได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อจับมายืนเทียบคู่กับ Elsa

จับ Elsa เวอร์ชัน Nendoroid มาเทียบขนาดกันเห็นๆครับ แบบไหนโดนใจมากกว่ากันเอ่ย ?


เอา Olaf ทั้งสองเวอร์ชันมาเทียบให้ดูด้วย (ด้านซ้ายของรุ่นที่แถมมาพร้อมกับ Nendoroid ส่วนด้านซ้ายมาพร้อม Figma)

เอามาเล่นคู่กับปราสาทน้ำแข็งซึ่งเป็นงาน Model พลาสติกประกอบที่ออกวางขายเมื่อปีที่แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อีกหนึ่งความเจ๋งของชุดฟิกเกอร์ในตระกูล Figma ก็คือในกล่องเค้ามีภาพสำหรับใช้ทำเป็นฉากประกอบได้ด้วยครับ ไซส์ใหญ่ประมาณกล่องนั่นเอง เอาไว้เล่นกับตัวฟิคเกอร์แบบตั้งโชว์สวยๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เป็นอันจบเรียบร้อย…
สรุป ตามความเห็นถือว่างานของเล่นชุดฟิกเกอร์ Figma Elsa มีความน่าสนใจและน่าเล่นมากๆโดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบการเก็บของเล่นดีสนีย์แบบจับมาโพสต์ท่าทางได้เยอะๆ ไม่เหมือนกับเก็บตุ๊กตา ก็ขอแนะนำเลยครับ ทั้งนี้ก็ต้องลุ้นกันว่าหลังจากนี้ทาง Goodsmile จะทำตัว Anna ออกมาเป็นเพื่อนด้วยหรือไม่ ถ้ามีจริงๆนี่เจ๋งเลยล่ะครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แล้วพบกันใหม่กับการรีวิวของเล่นครั้งต่อไป ส่วนจะเป็นอะไรนั้น รอติดตามกันเรื่อยๆครับ และติดตามข่าวสารต่างๆได้เลยทั้งทางเว็บไซต์ www.disneythaitown.com แห่งนี้ หรือทาง Facebook  https://www.facebook.com/DisneyThaiTown
และ https://www.facebook.com/DisneyParksThailandFanclub

นะครับ ^O^

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

cof

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *