แกะกล่องของเล่น Beauty and the Beast Enchanted Figure

วันนี้มีของเล่นมาแกะกล่องรีวิวให้ชมกันอีกแล้วครับ เป็นการต้อนรับการกลับมาของ Beauty and the Beast บนจอภาพยนตร์อีกครั้งแต่เป็นในรูปแบบ Live Action ที่ Disney เปลี่ยนแนวมารีเมคการ์ตูนของตัวเองให้กลายมาเป็นภาพยนตร์แบบคนจริงๆแสดงมากขึ้น และในปีนี้ 2017 ก็เป็นทีของ Beauty and the Beast ที่ใครๆก็ต่างรอคอยกันทั้งนั้น

และแน่นอนว่า เมื่อมีภาพยนตร์ก็ต้องมีสินค้าออกมาขาย โดยเฉพาะประเภทของเล่นและตุ๊กตาต่างๆ ซึ่งในครั้งนี้ บริษัทของเล่นที่ได้ลิขสิทธิ์ในการผลิตสินค้าก็คือ บริษัท Hasbro ครับ โดยมีสินค้าอยู่อย่างหนึ่งที่เค้าถนัดอยู่แล้วก็คือ ของเล่นแนว Figure เพราะฉะนั้นนอกจากตุ๊กตาแล้ว ก็มีสินค้าอยู่ชุดนึงที่ดูน่าสนใจไม่น้อยเลย นั่นก็คือชุดของเล่น Figure ที่ทำออกมาเลียนแบบตามตัวละครในภาพยนตร์ มีอยู่ 2 ชุดด้วยกันก็คือ “Disney Beauty And The Beast Enchanted Rose Scene” และ “Disney Beauty And The Beast Castle Friends Collection” แต่ว่าไม่มีชื่อซีรีย์หลักกำหนดไว้ ผมก็เลยขอระบุของเล่นทั้งสองชุดนี้สั้นๆเลยละกันว่า “Disney Beauty And The Beast Enchanted Figure” ซะเลย

โดยในขณะนี้ เราสามารถเห็นของเล่นสองชุดนี้ (รวมถึงของเล่นประเภทอื่นๆอย่างตุ๊กตา) จากภาพยนตร์เรื่องนี้ออกวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านจำหน่ายของเล่น ของสะสม ตุ๊กตาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ถ้าจะตามหาก็หาไม่ยากเลย เพียงแต่ว่าแต่ละที่ราคาอาจจะแตกต่างกันไป

สำหรับผมเอง เมื่อเห็นของเล่นฟิกเกอร์ชุดนี้ก็ตาลุกวาวสิครับ เห็นครั้งแรกในห้างสรรพสินค้าก็อยากได้ขึ้นมาทันที แต่พอเห็นราคาก็แอบอึ้งไปเล็กน้อย โชคดีว่ามีน้องที่รู้จักกันเค้ามีขายพอดีและได้ราคาที่ถูกกว่า ก็เลยอุดหนุนมาและก็จัดรีวิวให้ชมกันทันที

มาเริ่มจากของเล่นชุดแรกกันเลยดีกว่าครับ คือ “Disney Beauty And The Beast Enchanted Rose Scene” เป็นชุดหลักที่ประกอบด้วยตัวละครหลักๆของเรื่องคือ Belle และ Beast และยังมีสัญลักษณ์สำคัญประจำเรื่องแถมมาให้อีกอย่างก็คือ ดอกไม้ในโถแก้ว ยัง ยังไม่พอ เค้าจัดเก้าอี้สวยๆมาให้ใช้สำหรับวางมาให้ด้วย

(ภาพสินค้าจากHasbro)
(ภาพสินค้าจากHasbro)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ตัวกล่องขนาดพอดีพอดีๆไม่ใหญ่หรือเล็กไป
ภาพด้านหลังกล่อง
ใกล้ๆ
โคลสภาพส่วนของฟิกเกอร์เบลใกล้เข้ามาอีกนิด
ส่วนของ Beast แบบใกล้ๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เอาล่ะ…พิจารณาส่วนนอกกล่องแล้วก็มาเริ่มแกะดูด้านในกันเลย

ค่อยๆกรีดด้านข้างกล่องออกมาแบบเสียดายหน่อยๆ เพราะปกติผมเป็นคนชอบสะสมแบบทั้งกล่องครับ แต่เมื่อต้องแกะก็ต้องแกะออกมาล่ะนะ

 

เมื่อแกะกล่องออกมาจะเห็นเป็นถาดที่รองตัวฟิกเกอร์ไว้ชัดเจนยิ่งขึ้น ส่วนกระดาษปิดด้านหลังกล่องเป็นภาพฉากครับ สามารถเอามาใช้เป็นฉากหลังฟิกเกอร์ได้เหมือนกัน
ตัวงานดูละเอียดใช้ได้ ใส่ในถาดพลาสติกที่แน่นหนาพอสมควร
แกะออกมาเรียบร้อยทั้งหมด พร้อมจะเล่น
มาดูที่ส่วนของดอกกุหลาบก่อนครับ เป็นชิ้นส่วนโหลแก้วที่มีส่วนฝาครอบและฐานล่าง ตัวดอกกุหลาบเค้ามีแผ่นพลาสติกรองไว้ ต้องแกะออกมาก่อน
จับดอกกุหลาบตั้งไว้โดยใส่ในรูตรงฐานวางแล้วค่อยครอบฝาเข้าไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เสร็จแล้วก็เอาขึ้นวางบนโต๊ะวางที่เค้าแถมมาให้ ตัวโต๊ะทำได้ประณีตมากๆ เหมือนโต๊ะสไตล์เก่าไม่มีผิดดูคลาสสิคดี
Tale as old as time !
Through as it can be !
ดูหน้าของตัว Belle แบบใกล้ๆ แม้ว่าจะดูไม่เหมือน Emma watson ซักเท่าไหร่ แต่ทำหน้าออกมาได้ดูสวยเป็นผู้เป็นคนดีครับ ส่วนสร้อยที่คอและลายผ้าก็ทำได้ประณีตลวดลายสวยงาม
ด้านหลังของฟิกเกอร์ เผยให้เห็นชั้นผ้าที่ดูเหมือนจริง
ใต้ฐานกระโปรงเป็นเนื้อตันไม่โปร่งด้านในครับ ทำให้ต่อด้วยยืนด้วยเท้าสองข้างแล้วเสียหลักก็ไม่ล้มเพราะกระโปรงค้ำเอาไว้
มาดูที่ Beast กันบ้าง ทำหน้าออกมาได้ละเอียดดี ออกจะแตกต่างจาก Beast เวอร์ชันการ์ตูนที่ดูเป็นสิงโตเพราะเป็นสีน้ำตาลแดงๆ แต่เวอร์ชันนี้ดูมีความเป็นกระทิงและดูเป็นมนุษย์ต้องสาปมากกว่าดูเหมือนสัตว์ป่า
ด้านหลังของตัว Beast เผยให้เห็นส่วนหางที่ยาวจนโดดเด่น ทั้งนี้ด้วยขาเพียงสองข้างทำให้การยืนค่อนข้างเสียศูนย์แต่เพราะมีหางมาอยู่ด้านหลังทำให้สามารถค้ำตัวฟิกเกอร์ให้ยืนอยู่ได้ (อาจจะต้องดัดหางเล็กน้อย)
ดูหน้า Beast แบบชัดๆหน่อย ส่วนที่น่าชื่นชมอีกอย่างคือตรงเสื้อผ้าที่ทำลวดลายได้สวยงามละเอียดดีครับ
จับวางคู่โชว์ทั้งหมด

ไม่รอช้า มาที่อีกชุดนึงเลยดีกว่า ก็คือ “Disney Beauty And The Beast Castle Friends Collection” เป็นชุดรวมตัวละครบรรดาผู้รับใช้ในปราสาทของ Beast ที่เป็นตัวละครเด่นๆและคอยชงให้ Beast กับ Belle รักกัน โดยในชุดนี้มากันครบทั้ง lumiere, cogsworth, mrs potts, chip และ fifi ไม้กวาดแฟนสาวของ limiere แถมมาให้อีก 1

( ภาพตัวอย่างจาก Hasbro )
( ภาพตัวอย่างจาก Hasbro )

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ดูแล้วเป็นชุดที่น่าเก็บสะสมอีกชุดเลยทีเดียวครับ เพราะตัวละครครบคุ้มค่าเลย เสียดายอย่างคือ ไหนๆทำชุดตัวละครเพื่อนๆของ Belle และ Beast ออกมาทั้งที กลับไม่ยอมทำตัวละคร เจ้า Sultan หมาน้อยในร่างที่รองเท้า และ Madame de La Grande Bouche หรือคุณนายตู้เสื้อผ้ามาให้ด้วย ไม่งั้นคงครบถ้วนสมบูรณ์กว่านี้

ว่าแล้วก็ทำเอาคิดเลยเถิดไปเลยว่า ถ้ามีชุดฟิคเกอร์แบบแพ๊คยังงี้ออกมาอีกชุดนึงก็ดี อยากให้จับเอาตัวละคร Gaston กับ Lefou มาทำด้วยจะดีมากๆ อยากรู้เหมือนกันว่าถ้าเป็นฟิคเกอร์เวอร์ชันแบบภาพยนตร์จะดูสวยขนาดไหน

 

เอาล่ะ มาแกะกล่องชุดนี้กันบ้าง ตัวแพ๊คของชุดตัวละคร Castle Friends ชุดนี้จะมีขนาดเล็กกว่าชุดแรกนิดนึง และบางกว่า ทำให้ราคาถูกกว่าด้วย ซึ่งตรงนี้นักสะสมบางคนก็อาจจะเลือกที่จะเก็บแต่ชุด Belle Beast อย่างเดียวโดยที่ไม่เก็บชุดนี้ก็ได้ แต่ถ้ามีชุดนี้ด้วยก็จะทำให้ Collection สวยและสมบูรณ์ขึ้นแน่นอน

การจัดวางตัวฟิกเกอร์ในแพ๊คทำออกมาได้ลงตัว เน้นให้เห็นตัว Lumiere และ Cogsworth ที่โดดเด่นกับตัวอื่นๆ

ค่อยๆกรีดออกมาอีกแพ๊คแบบเสียดายในใจ…เช่นเคย
ตัวกระดาษด้านหลังแพ๊คเป็นภาพฉากอีกฉากนึง จึงสามารถใช้ประกอบได้เหมือนกัน แต่เสียดายที่แพ๊คมีขนาดเล็กกว่า ทำให้การจัดวางดูแคบไปในทันที
ตัวงานแบบชัดๆเมื่อแกะแพ๊คพลาสติกออกมา ตัวถาดพลาสติกรัดแน่นเช่นเดียวกัน ต้องค่อยๆดึงออกมาโดยเฉพาะตัว Lumiere นี่กลัวจะขาดมากๆเพราะบางเหลือเกิน
แต่น แตน แต๊น ครบ 5 ตัวละ
กลุ่มตัวละครงานสีขาว ซึ่งใช้สีขาวมุกที่ดูสวยสมกับเป็นเครื่องใช้ในวัง มีแซมด้วยลวดลายที่ดูไม่เลอะเทอะเหมือนกับในเรื่องจริงๆ โดยเฉพาะตัวของ Mrs. Potts และ Chip ที่ทำหน้าตาได้เหมือนมาก ส่วน fifi นั้นมีรูปร่างแตกต่างจากตัวการ์ตูนต้นฉบับจะไม่มีส่วนของหน้าตาให้เห็น แต่ดูมีความงดงามโดยเฉพาะส่วนหัวไม้ที่ทำเหมือนเป็นนกจริงๆ

ตัวละครหลักอย่าง Lumiere ตัวงานเป็น PVC อ่อนที่บอบบางเหมือนเชิงเทียน แต่ด้วยความที่บอบบางไปทำให้การยืนเอาไม่อยู่ เค้าเลยต้องมีฐานแบนๆมาให้รองส่วนเท้าเอาไว้ อย่างไรก็ตามฐานก็อ่อนยวบเช่นกัน สุดท้ายต้องค่อยๆดัดแล้วจับตั้งตรง แต่ก็ยืนได้ไม่นานครับ ล้มตามเคย (ถ้าฐานเป็นพลาสติกแข็งน่าจะดีกว่านี้)
ส่วน Cogsworth อันนี้ทำออกมาได้ดีเลยครับ ตัวนาฬิกาดูแน่นแข็งแรง และมีลวดลายที่สวยแบบนาฬิกาโบราณ สามารถยืนได้มั่นคงด้วยตัวบอดี้ที่หนาและมีขาค้ำถึง 4 ด้าน
ด้านหลังของ Cogsworth ที่ว่าข้างหน้าดูสวยแล้ว ข้างหลังยิ่งประณีตไม่แพ้กันเลย
ด้านหลังของ Lumiere ดูดีเหมือนกัน ข้อเสียของตัวนี้ก็คือยืนไม่อยู่จริงๆครับ T_T

 

ลองมาดูแบบเปรียบเทียบกับของเล่น Beauty and the beast เวอร์ชันรุ่นการ์ตูนกันหน่อยครับ อันนี้เป็นของเล่นฟิกเกอร์รุ่นจากบริษัท Tomy ของญี่ปุ่น เมื่อหลายปีมาแล้ว เห็นว่ามีตัวละครให้มาครบเหมือนๆกันเลยขอจับมาวางเทียบกันซะเลย (จริงๆมีงานฟิกเกอร์รุ่นการ์ตูนอีกหลายชุดให้เปรียบเทียบ แต่ขอเอาอันนี้แทนนะ)

 

เปรียบเทียบ Belle
สองคู่เปรียบเทียบกัน
เปรียบเทียบ Beast
สองแบบสองสไตล์
เปรียบเทียบบรรดาตัวละครผู้รับใช้
รวมหมู่ตัวละครเวอร์ชันหนัง
รวมหมู่ตัวละครเวอร์ชันการ์ตูน
เปรียบเทียบดอกกุหลาบจากทั้งสองแบบ

 

ปิดท้ายด้วยการจับตัวละครมาถ่ายภาพหมู่ร่วมกันเป็นที่ระลึกซะหน่อย

(รวมเหล่าตัวละครจากภาคการ์ตูนและภาพยนตร์)

เป็นไงบ้างครับ กับของเล่นชุดนี้ หวังว่า การนำมาแกะกล่องครั้งนี้น่าจะช่วยให้หลายๆคนได้คำตอบว่าจะตามหามาเก็บดีหรือไม่  ทั้งนี้ผมขอสรุปรายละเอียดเป็นข้อดีและข้อเสียเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟิกเกอร์ชุดนี้ครับ

ข้อดี 
1. ตัวงานทำได้สมจริง ดูเป็นฟิกเกอร์จากภาพยนตร์
2. ลวดลายที่ลงบนตัวฟิกเกอร์ทำได้สวยงามและประณีต ไม่มีส่วนที่เลอะหรือลงสีพลาดใดๆ

3. เมื่ออยู่ในแพ๊คก็สวย เอาออกจากแพ๊คก็ตั้งโชว์เล่นได้สวยไม่แพ้กัน
4. เหมาะกับเป็นของสะสมจากภาพยนตร์เรื่องนี้ชิ้นนึงเลย
5. การใส่ใจในการแพ๊คตัวฟิกเกอร์ทำได้ดี มีการค้ำชิ้นส่วนที่เสี่ยงต่อการขาดหรือหลุดด้วยยางอ่อนๆรัดเอาไว้

 

ข้อเสีย
1. ตัวใบหน้าฟิกเกอร์ตัวคนโดยเฉพาะ Belle ยังไม่เหมือน นักแสดงมากนัก แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่สวย
2. ตัวฟิกเกอร์เป็นแบบยืนนิ่ง ไม่สามารถขยับได้ทำให้สามารถตั้งโชว์ได้อย่างเดียว
3. แพ๊คเป็นแบบแกะออกมาแล้วแกะเลย เก็บกลับไปเป็นแบบเดิมไม่ได้
4. ตัวฟิกเกอร์บางตัวยังยืนลำบาก เช่น Beast หรือ Lumiere ต้องดัดเล็กน้อยหรือวางพิงกับอย่างอื่น
5. (อันนี้ส่วนตัว) อยากให้ทำตัวละครออกมาให้เยอะกว่านี้ แบ่งเป็น 3 แพ๊คก็ยังดี

 

สำหรับการรีวิวแกะกล่องครั้งนี้ก็จบลงเพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่สำหรับของเล่นชิ้นต่อไป จะเป็นอะไรต้องลุ้นกันนะครับ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *