แนะนำ พร้อม Review สินค้าตุ๊กตาเกาะแก้วจาก Disney ที่ออกมาเพียบเลยจ้า!

Spread the love

เป็นที่รู้กันว่าสินค้า Disney นั้นมีมากมายอยู่เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเดินไปที่ไหนก็ไม่พ้นต้องได้เห็นสินค้าที่มีลวดลายคาแรคเตอร์ของ Disney อยู่ตลอดเวลา ทั้งในบ้านเราหรือในต่างประเทศ แต่สินค้า Disney ที่ถือได้ว่ามีความน่าสนใจและสะดุดตามากๆ คงไม่พ้นสินค้าจาก “ญี่ปุ่น” ที่ขึ้นชื่อถึงผลงานที่มีความละเอียด ปราณีต และมีคุณภาพดี แถมยังมีเอกลักษณ์ที่หนีไม่พ้นความคาวาอี้สไตล์ญี่ปุ่นอีกด้วย และหนึ่งในสินค้า Disney ที่ผมจะมาแนะนำวันนี้ เป็นงานสะสมที่เรียกว่า “Putitto Figure Series” หรือที่บ่้านเราเรียกกันว่า “ตุ๊กตาเกาะแก้ว” นี่เอง

แต่ก่อนอื่น คงต้องขอเกริ่นคร่าวๆถึงประวัติความเป็นมาของเจ้าตุ๊กตา “เกาะแก้ว” นี้ซักหน่อย เผื่อใครยังไม่รู้จักครับ ต้นกำเนิดของเจ้าตุ๊กตาชุดเกาะแก้วนั้น เกิดขึ้นมาจากไอเดียของนักวาดการ์ตูนท่านหนึ่งที่ชื่อว่า Katsuki Tanaka ได้สร้างตัวละครพนักงานออฟฟิศสาวน้อยคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Fuchiko ครับ มีลักษณะเป็นตุ๊กตาฟิคเกอร์ตัวเล็กๆโดยคอนเส็ปท์ของตุ๊กตาเหล่านี้คือเอาไว้วางประดับบนแก้ว หรือภาชนะที่มีขอบเป็นหลัก (แต่เน้นที่แก้วมากกว่า ก็เลยเรียกว่าเกาะแก้วกันทั้งนั้น) โดยน้อง Fuchiko ก็จะมีอิริยาบทแตกต่างกันไปตามสไตล์ของ Office Lady แบบญี่ปุ่นเริ่มจากแนวนั่งเรียบร้อยๆ น่ารัก หรือทำท่าสดใสสไตล์สาวน้อยญี่ปุ่นซึ่งเมื่อออกวางตลาดมาก็ได้รับความนิยมอย่างสูง ทำยอดขายได้มากกว่า 1 ล้านตัว เกิดเป็น Talk of the Town ที่ใครๆก็อยากจะตามหามาเกาะแก้วกันเต็มไปหมด ต่อมาจึงมีการออก Collection ชุดอื่นๆตามมาโดยน้อง Fuchiko ก็เริ่มทำท่าทางต่างๆหลากหลายมากขึ้นจากที่เรียบร้อยก็เริ่มเพี้ยนขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นท่าทางตลกๆ หรือท่าทางที่เห็นแล้วสะดุดตา จากนั้นก็เริ่มมีการเปลี่ยนสีเสื้อผ้าและเปลี่ยนชุดเป็นชุดต่างๆอย่างเช่น ชุดว่ายน้ำ ชุดกิโมโนสไตล์ญี่ปุ่น หรือชุดตามเทศกาลต่างๆทั้งฮัลโลวีน หรือปีใหม่ งานนี้ทำเอาเกิดกระแสบูมสุดๆจนลามไปถึงนอกประเทศญี่ปุ่น แน่นอนว่ามาถึงไทยเราด้วย

จากนั้นก็เริ่มมีสินค้าแนว Crossover จับ Fuchiko มาคู่กับคาแรคเตอร์อื่นๆควบคู่กันไป อย่างเช่น คู่กับเจ้าเหมียวคิตตี้, หรือมาสค๊อดญี่ปุ่นต่างๆ

กระแส Fuchiko Fever นี้ดังจนมาเป็นรายการทีวีก็มีครับ อย่างอันนี้เป็นคลิปรายการที่จับคนมาลองทำท่าต่างๆแบบ Fuchiko  ดูว่าในชีวิตจริงจะทำท่าแบบนี้ได้จริงหรือไม่ ดูกันเพลินๆอย่างฮาเลยทีเดียว

หลังจากความสำเร็จของ Fuchiko แล้ว ทางบริษัทผู้ผลิตก็เกิดปิ๊งไอเดีย ต่อยอดสินค้าด้วยการผลิตเป็นคาแรคเตอร์อื่นๆในสไตล์เกาะแก้วขึ้นมาซะเลย โดยใช้ธีมของสินค้าหมวดนี้ว่า Putitto แล้วก็แบ่งออกเป็นซีรีย์ต่างๆตามคาแรคเตอร์แต่ละตัว งานนี้เลยทำเอาผู้ผลิตของเล่นเจ้าอื่น โดยเฉพาะ bandai ก็เลยทำตามบ้าง จับเอาคาแรคเตอร์การ์ตูนญี่ปุ่นมากมายออกมาวางจำหน่ายใส่ในตู้กาจาปองให้กดไปสะสมด้วยซะเลย เรียกว่าทำเอากระแสตุ๊กตาเกาะแก้วแผ่ขยายไปทั่วจริงๆ ใครเป็นสาวกตัวละครอะไรก็สามารถหามาสะสมได้

และในส่วนของคาแรคเตอร์ Disney เอง แน่นอนว่ามีกับเค้าด้วยเหมือนกันครับ โดยผู้ผลิตสินค้า fuchiko เองนี่แหละ ซึ่งในช่วงปี 2015 นั้น เค้าก็ได้ออกวางจำหน่ายสินค้าออกมา 2 แบบคือเป็นตัวละครดีสนีย์ 3 ตัวด้วยกันคือ Mickey Mouse, Minnie Mouse และ Donald Duck ยังไม่พอครับ เค้ายังออกเป็น Collection สาวน้อย Fuchiko ในเครื่องแบบชุดของตัวละครดีสนีย์ 3 ตัวนี้ออกมาด้วย เป็น Collection ที่ใครๆก็ตามหาเพราะมันแปลกและน่ารักมากๆ แต่บอกเลยว่าใครที่คิดจะหางานชุดนี้อาจจะมีเหงื่อตกซักหน่อยล่ะ เพราะราคาปัจจุบันค่อนข้างสูงมาก บางตัวนี่ราคาทะลุ 1,000 บาทเข้าไปแล้วจ้าาาา

…………..แต่ล่าสุด เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทางผู้ผลิตสินค้าหมวด Putitto ก็มีข่าวดีออกมาให้แฟนๆ Disney ได้ดีใจ (แถมทำใจกับการตามล่า) แล้วครับ เพราะหลังจากที่ได้ออกวางจำหน่ายคาแรคเตอร์เกาะแก้วอื่นๆออกมาเยอะแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาของ Collection เกาะแก้วในหมวดตัวละครจาก Disney ทั้งที โดยเริ่มจากคอลเลคชั่นแรก ซึ่งออกวางจำหน่ายเมื่อเดือนมกราคม 2017 คือ รวมงาน Mickey Mouse ซึ่งมีอยู่ 5 แบบด้วยกัน โดยมีรุ่นสีขาวดำตามแบบ Mickey Mouse รุ่นเก่าจากการ์ตูนขาวดำอีกด้วย โดยเค้าวางจำหน่ายเป็นงานกล่องซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 8 กล่องในแพ๊คครับ ซึ่งใครที่จะซื้อก็จะเลือกแบบไม่ได้นะ ต้องสุ่มเอาว่าเปิดมาแล้วจะได้อะไร เว้นเสียแต่ว่าถ้าซื้อยกแพ๊ค(8กล่อง) ก็รับรองว่าจะได้ครบเซ็ท 5 แบบ และตัวเศษอีก 3 แบบครับ

จากนั้นก็ไม่รอช้า….. ในเดือนกุมภาพันธ์ ก็ถึงทีของตัวละครจากภาพยนตร์การ์ตูนดีสนีย์บ้างแล้ว โดยเค้าเลือกเอาการ์ตูนดีสนีย์เรื่องหนึ่งที่มีตัวละครค่อนข้างโด่งดังและเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสมดีสนีย์ ก็คือ Alice in Wonderland โดยงานชุดนี้มีทั้งหมด 5 แบบเช่นกัน คือ Alice, แมวเชสเซอร์, Mad Hatter , กระต่าย White Rabbit และน้องหอยผู้น่าสงสาร (ในเรื่อง)

ต่อมาในเดือนมีนาคม ก็ได้เวลากับการ์ตูน Disney ในกลุ่มของค่าย Pixar กันบ้าง แน่นอนว่าต้องเป็น “Toy Story” ผลงานการ์ตูนเรื่องแรกที่ทำให้คนทั้งโลกรู้จักกับ Pixar นั่นเอง ตัวละครมี 5 ตัวด้วยกันคือ Buzz, Woody, Rex, Lotzo และแก๊งค์ Alien ตัวเขียวที่เค้าให้มาถึง 3 ตัวเลยทีเดียว

พอถึงเดือนเมษายน ก็กลับมาที่กลุ่มตัวละคร Disney อีกครั้ง คราวนี้ เป็นการรวมตัวละครดีสนีย์ทั้งหมด 5 ตัวด้วยกัน โดยใช้ชื่อชุดว่า “Disney Classic Characters” ครับ  ได้แก่ Pinocchio, Dumbo, Tinkerbell, Bambi และเจ้าเหมียว Figaro และปลาทองจาก Pinocchio ซึ่งถ้าหากเป็นชื่อแบบนี้ มีโอกาสสูงที่จะมีชุด Classic Characters ตัวต่อๆมาออกมาด้วยแน่นอน
[ชุดนี้พึ่งออกวางตลาดที่ญี่ปุ่นหมาดๆเลยครับ]

ภาพโปรโมตก่อนออกวางจำหน่าย
ภาพหน้ากล่อง ที่พึ่งออกวางจำหน่ายหมาดๆเลย
ภาพตัวอย่างของจริงครับ (Credit : Civilize_jp)

 

และในเดือนพฤษภาคม ก็ถึงทีของการรวมตัวละครกลุ่มเจ้าหญิงดีสนีย์ที่คาดว่าสาวกดีสนีย์หลายๆคนคงรอคอยกันแน่นอน กับซีรีย์ “Disney Princess” ซึ่งมีเจ้าหญิงทั้งหมด 5 แบบด้วยกันคือ Snow White, Cinderella, Ariel, Belle และ Rapunzel ถ้าดูจากภาพจะเห็นว่าชุดนี้จะทำเจ้าหญิงออกมาค่อนข้างแปลกและแหวกแนวมากๆ อย่าง Rapunzel ที่ผมของนางคงแข็งแรงสุดๆ แต่ที่พีคมากๆคือ Belle ที่เล่นนอนคร่อมขอบแก้วซะขนาดนี้ ไม่รู้ว่าคนออกแบบเค้าได้ไอเดียบรรเจิดไปตอนไหน !!!
(ชุดนี้น่าจะเป็นชุดนึงที่เป็นที่นิยมแน่นอน และคาดว่าต้องมีซีรีย์เจ้าหญิงชุดต่อมาออกมาอีกแน่นอน เพราะยังเหลือเจ้าหญิงอีกตั้งหลายคน)

เอาล่ะครับ ! ดูภาพกันไปแล้ว คราวนี้มาดูของจริงกันดีกว่า ซึ่งผมเองมีโอกาสได้มาชุด Putitto Disney Series มาอยู่ในมือเรียบร้อยละทั้ง 3 ชุด (ที่ออกมาถึงปัจจุบัน) ก็เลยขอเอาของจริงมาให้ดูกันซะหน่อย

เริ่มกันด้วยชุดแรก คือ Mickey Mouse Series ชุดนี้ออกมา 5 ตัวด้วยกันครับ โดยในชุดจะเป็นมิคกี้เมาส์รุ่นสีอยู่ 3 แบบ และขาวดำอีก 2 แบบ ซึ่งตัวขาวดำนั้น อ้างอิงมาจากหนังการ์ตูนยุคแรกของพี่มิคกี้ คือ Steamboat Willie และ The Gallopin’ Gaucho ส่วนตัวสี จะเป็น Mickey รุ่นปัจจุบัน และ Mickey จากตอน Thru the Mirror ที่ฉายเมื่อปี 1936 กับ Mickey Mouse ในช่วงที่มีรายการ Mickey Mouse Club ฉายออกทางทีวีเป็นครั้งแรก แต่ละตัวก็จะมีรูปแบบที่โดดเด่นแตกต่างกันไปครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อย่าง Mickey Mouse รุ่น Mickey Mouse Club จะมาในชุดเสื้อสีเหลืองที่แปลกตากว่าปกติ และทำท่าเกาะแก้วในรูปแบบพาดกับขอบได้ ถ้ามองดูก็เหมือนว่ากำลังจะตกจากขอบแก้วนั้นล่ะครับ ส่วน Mickey เวอร์ชัน Through the Mirror ซึ่งมีเนื้อหาอ้างจากการ์ตูนเรื่อง Alice through the Looking Glass ซะด้วย จะถือไม้ขีดไฟเป็นไม้เท้าแล้วพาดกับขอบแก้วได้

เอามาวางรวม 5 ตัวพร้อมๆกัน

มาถึงชุดที่ 2 คือ Alice in Wonderland ครับ งานชุดนี้มากัน 5 แบบอย่างที่บอกข้างต้น ตัวงานจะมีขนาดเล็กกว่า Mickey อยู่ซะหน่อย แต่ค่อนข้างละเอียดดีทีเดียว งานชุดนี้ตัวที่ผมชอบคือ Mad Hatter ครับ ทำเป็นท่ากำลังเทชาออกจากเหยือก ถ้าเอามาพาดลงกับขอบแก้วก็จะได้ท่ากำลังเกาะขอบแก้วแล้วเทชาอยู่พอดีเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ชุดที่่ 3 ก็คือ Toy Story ครับ มีอยู่ 5 แบบด้วยกัน ซึ่งงานนี้ไม่มีสาวน้อยเจสซี่ให้มาด้วย แต่กลับมี Rex และ Lotso มาแทน โดยเฉพาะ Lotso นั้นกลับเป็นตัวละครที่โดดเด่นและเป็นที่ชื่นชอบจนได้มาอยู่เป็น 1 ใน 5 ของชุดทั้งๆที่เป็นตัวร้ายแท้ๆ  อย่างไรก็ตาม ก็มีตัวละครที่น่าสนใจอีกหลายตัวที่น่าจะได้มาโผล่ในงานเกาะแก้วได้เหมือนกัน ก็ไม่แน่นะ มีโอกาสที่ในอนาคตอาจจะมี Putitto Toy Story Series ที่ 2 ตามออกมาก็ได้

สำหรับงานชุดนี้ ตัวละครจะเล็กกว่าชุด Mickey เหมือนกันครับ ลองเปรียบเทียบขนาดจากตัวละครทั้ง 3 ชุดดู จะเห็นว่าตัวละครจากชุด  Alice และ Toy Story จะมี body เล็กกว่า Mickey Mouse เล็กน้อย

นำมาวางบนแก้วพร้อมกันซะหน่อย สำหรับงานชุดนี้ตัวที่ทำออกมาเด่นแล้วเข้ากับงานเกาะแก้ว ก็คือ Aliean ครับ เพราะทำเป็นลาย Aliean 2 ตัวกำลังช่วยกันจับแขนเพื่อนอีกตัวที่กำลังจะตกจากขอบแก้วอยู่รอมร่อ ส่วนพี่หมี Lotso นั้น เล่นนั่งบนขอบแก้วได้เลย ซึ่งสำหรับตัวที่ทำเป็นนั่งบนขอบแก้วนั้น ด้านใต้จะเป็นร่องที่บากเอาไว้นี่เอง

ด้านล่างเค้าทำรอยบากเอาไว้เลยนั่งได้

อันที่จริง เราไม่จำเป็นต้องทำท่าเกาะแก้วตามตัวอย่างก็ได้นะครับ จะมีบางตัวที่เราสามารถจะจัดท่าทางการวางได้เองเหมือนกัน จะวางในแก้ว นอกแก้ว หรือพิงข้างๆแก้วก็ได้เลย อันนี้ก็แล้วแต่สะดวกละครับว่าชอบแบบไหน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ปิดท้ายด้วยการเอาตัวละครทุกตัวจากทั้ง 3 ชุดมาวางเรียงซะหน่อยครับ หวังว่าใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะเอาดีไหม น่าจะได้คำตอบกันละนะ

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *