ยอดนักท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์พุ่ง 7 ล้านคนภายใน 10 เดือน

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Walt Disney (วอล์ท ดิสนีย์) คือบริษัทที่มีชื่อเสียงมากที่สุดบริษัทหนึ่งในโลก เด็กทั่วโลกต่างเติบโตขึ้นมาพร้อมกับการ์ตูนที่ทางบริษัทวอล์ท ดิสนีย์ได้ผลิตขึ้น หนึ่งโมเดลธุรกิจที่ทำให้บริษัทวอล์ท ดิสนีย์ประสบความสำเร็จอย่างฉุดไม่อยู่นั่นก็คือดิสนีย์แลนด์ซึ่งเป็นธีมพาร์คที่มีอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก พวกมันได้สร้างความสุขให้กับผู้คนตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาภายใต้สโลแกน “The Happiest Place on Earth”

หนึ่งในทวีปที่มีดิสนีย์แลนด์มากที่สุดในโลกนั่นก็คือทวีปเอเชีย ซึ่งมีดิสนีย์แลนด์อยู่ใน 3 ประเทศอันได้แก่ ญี่ปุ่น, ฮ่องกงและล่าสุดอย่าง เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์

                                               ภาพแสดงจำนวนนักท่องเที่ยวในดิสนีย์แลนด์แต่ละสถานที่ต่อปี

 

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland)

ที่ตั้ง: เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

พื้นที่: 963 เอเคอร์

จำนวนผู้เยี่ยมชมต่อปี: 7 ล้านคน นับตั้งแต่สวนสนุกเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2016

โซนเครื่องเล่น: 6 โซน ได้แก่ Mickey Avenue, Tomorrowland, Adventure Isles, Fantasyland, Garden of Imagination และ Treasure Cove

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2016 ที่ผ่านมา ซึ่งนับตั้งแต่เปิดให้บริการก็ได้รับความสนใจจากชาวจีนเป็นจำนวนมาก ด้วยพื้นที่ของสวนสนุกที่ถือว่าดิสนีย์แลนด์ที่ใหญ่ที่สุดทวีปเอเชีย เป็นที่ตั้งของสวนสนุก ร้านค้า ร้านอาหาร โรงละคร โรงแรมดิสนีย์สุดหรูตกแต่งในสไตล์อาร์ตนูโวและ Toy Story Hotel แห่งแรกและแห่งเดียวของโลก จุดเด่นของเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์อยู่ที่การนำเอาศิลปวัฒนธรรมแบบจีนมาผสมผสานเข้ากับเอกลักษณ์ของดิสนีย์ได้อย่างลงตัว อาทิ ร้านอาหาร Wandering Moon Teahouse ร้านอาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทกวีอันเลื่องชื่อของจีน ร้านอาหารจึงออกมาในสไตล์อาคารร้านน้ำชาจีนอันสวยงาม จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ก็คือปราสาทเทพนิยายที่มีความยิ่งใหญ่อลังการงานสร้าง เพราะเป็นที่รวมของเจ้าหญิงดิสนีย์ทุกองค์ ด้านในประดับตกแต่งในธีมเจ้าหญิงดิสนีย์ต่าง ๆ พร้อม Bibbidi Bobbidi Boutique ห้องแต่งตัวที่จะเนรมิตเด็ก ๆ ให้กลายเป็นเจ้าหญิงตัวน้อยได้แบบครบเครื่องจัดเต็ม และโซนใหม่ Treasure Cove หรือโซนโจรสลัดที่เป็นเรื่องราวจากภาพยนตร์เรื่อง Pirates of the Caribbean ซึ่งมีที่เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์แห่งเดียวเท่านั้นในขณะนี้

แม้ว่าทางเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์จะไม่ได้คาดการณ์จำนวนผู้เยี่ยมชมสวนสนุกในปีนี้ แต่ก็มีการคาดการณ์ไว้ว่าภายในปีแรกจะมีผู้ที่มาสัมผัสประสบการณ์แฟนตาซีในเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์มากกว่า 15 ล้านคน โดยเป้าหมายหลักของผู้ที่มาสวนสนุกก็คือชาวจีนแผ่นดินใหญ่ รองลงมาเป็นนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสความอลังการของสวนสุกดิสนีย์แห่งใหม่ รวมถึงโซนใหม่ ๆ และเครื่องเล่นที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อนด้วย

จากผลการดำเนินการตลอดสิบเดือนที่ผ่านมา ดิสนีย์คาดว่าสวนสนุกที่เซี่ยงไฮ้จะสามารถช่วยให้บริษัทเติบโตได้กว่า 43% ภายในปี พ.ศ. 2561 ซึ่งคาดการณ์อัตราการเติบโตรายปี 13% ซึ่งปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์กว่า 7 ล้านคน ซึ่งในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาคือช่วงที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาสูงสุด

 

โตเกียวดิสนีย์แลนด์ (Tokyo Disneyland)

ที่ตั้ง: ชิบะ ประเทศญี่ปุ่น (ห่างจากสถานีโตเกียวประมาณ 15 นาที ด้วยรถไฟ JR)

พื้นที่: 115 เอเคอร์

จำนวนผู้เยี่ยมชมต่อปี: 16.6 ล้านคนในปี 2015

โซนเครื่องเล่น: 7 โซน ได้แก่ The World Bazaar, Adventureland, Westernland, Fantasyland, Tomorrowland, Critter Country และ Mickey’s Toontown

โตเกียวดิสนีย์แลนด์ สวนสนุกที่คนไปเที่ยวญี่ปุ่นไม่ควรพลาด ที่นี่ยังเป็นเป้าหมายสวนสนุกอันดับหนึ่งในเอเชียของนักท่องเที่ยวชาวไทยอีกด้วย นับตั้งแต่เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อ 34 ปีที่แล้ว โตเกียวดิสนีย์แลนด์ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่ละปีมีผู้ที่เข้าไปสัมผัสโลกแฟนตาซีของดิสนีย์กันไม่ต่ำกว่าปีละ 15 ล้านคน โดยทำสถิติสูงสุดไว้เมื่อปี 2013 ที่ 17.2 ล้านคน เป็นสวนสนุกที่มีผู้เยี่ยมชมมากเป็นอันดับสองรองจาก Walt Disney World Resort จนในที่สุดทางดิสนีย์ได้ทำการเปิดสวนสนุก Tokyo DisneySea ขึ้นเมื่อปี 2001 เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง จุดเด่นของโตเกียวดิสนีย์แลนด์อยู่ที่การจำลองบรรยากาศและเครื่องเล่นต่าง ๆ ที่มีความคล้ายคลึงกับดิสนีย์แลนด์ในแคลิฟอร์เนีย เครื่องเล่นที่สามารถสนุกกันได้ทั้งครอบครัว ร้านอาหารที่จำหน่ายอาหารนานาชาติในคอนเซ็ปต์ดิสนีย์สุดน่ารัก และที่พลาดไม่ได้สำหรับไฮไลต์ของโตเกียวดิสนีย์แลนด์ก็คือขบวนพาเหรดเหล่าเจ้าหญิงและตัวการ์ตูนดิสนีย์สุดอลังการและสวยงาม รับรองว่าคุณจะต้องประทับใจแน่นอน

โตเกียวดิสนีย์ซี (Tokyo DisneySea)

ที่ตั้ง: ชิบะ ประเทศญี่ปุ่น

พื้นที่: 176 เอเคอร์

จำนวนผู้เยี่ยมชมต่อปี: 13.6 ล้านคนในปี 2015

โซนเครื่องเล่น: 7 โซน ได้แก่ Mediterranean Harbor, Mysterious Island, Mermaid Lagoon, Arabian coast, Lost River Delta, Port Discovery และ American Waterfront

โตเกียวดิสนีย์ซีเป็นสวนสนุกที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของโตเกียวดิสนีย์รีสอร์ท โดยมีสไตล์ คอนเซ็ปต์ และการตกแต่งอันเป็นเอกลักษณ์แบบที่หาไม่ได้ในดิสนีย์แลนด์แห่งอื่น ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ที่เน้นเรื่องตำนานแห่งสายน้ำ การผจญภัยในท้องทะเล และความลึกลับมีเสน่ห์ การออกแบบโซนต่าง ๆ ตัวละคร และเครื่องเล่นที่ทั้งสนุกและหวาดเสียว ต่างจากสวนสนุกโตเกียวดิสนีย์แลนด์ จึงเหมาะสำหรับเด็กโตและวัยรุ่นมากกว่า ด้วยเอกลักษณ์ของสวนสนุกที่ไม่เหมือนใครนี่เองที่ทำให้โตเกียวดิสนีย์ซีทำสถิติเป็นสวนสนุกที่มีผู้เข้าชมครบ 10 ล้านคนเร็วที่สุดในโลก โดยใช้เวลา 307 วันนับตั้งแต่วันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และเป็นสวนสนุกที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากที่สุดเป็นอันดับสามของโลก

 

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ (Hong Kong Disneyland)

ที่ตั้ง: เกาะลันเตา ฮ่องกง

พื้นที่: 68 เอเคอร์

จำนวนผู้เยี่ยมชมต่อปี: 6.8 ล้านคนในปี 2015

โซนเครื่องเล่น: 7 โซน ได้แก่ Main Street, U.S.A., Fantasyland, Adventureland, Tomorrowland, Grizzly Gulch, Mystic Point และ Toy Story Land

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์เป็นสวนสนุกของดิสนีย์แห่งแรกของฮ่องกง มีโซนเครื่องเล่นน่าสนใจแห่งเดียวในโลกที่ต่างจากดิสนีย์แลนด์แห่งอื่น ๆ ได้แก่ Toy Story Land เอาใจสาวกการ์ตูนทอยสตอรี่เต็มที่ รวมถึงการเปิดตัวเครื่องเล่นใหม่ Iron Man Experience ห้องภาพยนตร์ 4 มิติที่จะพาคุณไปผจญภัยกับโทนี่สตาร์กหรือไอรอนแมนรวมถึงเพื่อน ๆ ในทีม Avenger แบบสมจริงเหมือนคุณเป็นส่วนหนึ่งในทีม นักท่องเที่ยวกลุ่มหลักที่มาเยี่ยมเยียนฮ่องกงดิสนีย์แลนด์คือชาวจีนที่นำรายได้มหาศาลมาให้ แน่นอนว่าเมื่อเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2016 จึงส่งผลกระทบต่อฮ่องกงดิสนีย์แลนด์อย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง 9% จากปีที่ผ่านมา ทางฮ่องกงดิสนีย์แลนด์จึงวางแผนสร้างเครื่องเล่นใหม่ ๆ และปรับปรุงโซนเครื่องเล่นให้มีความสนุกมากขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กลับมาหลงมนต์เสน่ห์ของดินแดนดิสนีย์อีกครั้ง

 

 

 

จุดยุทธศาสตร์ของ Disney Land

หนึ่งสิ่งที่ทางบริษัท Walt Disney ต้องกลับมาพิจารณานั่นก็คือแผนกลยุทธ์การจัดตั้งสวนสนุกดิสนีย์ในทวีปเอเชียกว่า 3 ที่ ซึ่งหนึ่งสัญญาณที่กำลังบ่งชี้ถึงการเลือกจุดยุทธศาสตร์ที่อาจจะทำให้ธุรกิจเป็นขาลงนั่นก็คือการลดจำนวนของนักท่องเที่ยวที่ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์

ถ้าหากพูดถึงฮ่องกงดิสนีย์แลนด์และเซี่ยงไฮ้แล้วนั้น การสร้างดิสนีย์แลนด์ของทั้งสองสถานที่มีความคล้ายคลึงกัน กล่าวคือการใช้วัฒนธรรมจีนเข้ามามีบทบาทในการสร้างสรรค์ธีมพาร์คครั้งนี้ ซึ่งนั่นทำให้ผู้บริโภคในเอเชียหากต้องการเลือกระหว่างสองสถานที่นี้ เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์คงชนะขนาดเพราะด้วยขนาดที่กว้างใหญ่กว่าและมีบริการที่มากกว่าฮ่องกงอยู่ไม่น้อย นี่จึงเป็นสัญญานที่ทำให้นักท่องเที่ยงที่ฮ่องกงลดลงในช่วงปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามนี่อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนของดิสนีย์ที่ต้องทำการพิจารณา หรือหากแต่ว่านี่อาจจะเป็นกลยุทธ์เพื่อสร้างรายได้มหาศาลเพื่อนำมาช่วยให้ธุรกิจในฮ่องกงนั้นสามารถดำเนินได้ต่อไป ซึ่งพวกเราก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าดิสนีย์แลนด์ฮ่องกงนั้นจะมีจุดจบเป็นอย่างไร

การปรับตัวของแบรนด์

หลายๆแบรนด์มักประสบปัญหาที่คล้ายคลึงกันคือการผลิตสินค้าเพื่อจับกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มเดียวที่มีพฤติกรรมการบริโภคเหมือนๆกัน ดังนั้นดิสนีย์จึงประสบปัญหาดังกล่าว หนึ่งวิธีการที่แบรนด์มักใช้คือการโปรโมตให้ผู้บริโภคเห็นถึงประโยชน์ของสินค้าแต่ละตัวและวิธีการใช้ที่แตกต่าง

ในกรณีของดิสนีย์แลนด์นั้น ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์จะต้องมองหาความต่างของประสบการณ์ที่ดิสนีย์แลน์ในเซี่ยงไฮ้และญี่ปุ่นไม่มี จึงจะสามารถสร้างสร้างจุดสนใจให้แก่ผู้บริโภคเหล่านี้ได้ ตัวอย่างการสร้างความต่างที่ประสบความสำเร็จที่สุดของดิสนีย์แลนด์ในญี่ปุ่นคือการจัดงานแต่งงานแบบเอ็กคลูซีฟสำหรับคู่รัก ซึ่งจุดขายนี้สามารถทำให้ดิสนีย์แลนด์ญี่ปุ่นแตกต่างจากดิสนีย์แลนด์ในประเทศอื่นๆ ซึ่งฮ่องกงควรมองหาจุดขายนี้และสื่อสารให้กับผู้บริโภคได้รับรู้

 

 บทความโดย :  ภคินี & กันต์พจน์

 

ที่มา

http://www.investors.com

https://ipricethailand.com/

http://www.shanghaidaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *